Người Việt ở London tưởng niệm 39 nạn nhân trên xe container

Chia sẻ Facebook
07/11/2019 09:28:45

AnhCộng đồng người Việt thắp nến và cầu nguyện cho 39 người thiệt mạng trên xe container tại một thánh đường ở London. 

Lễ tưởng niệm được tổ chức tại Nhà thờ Tên Thánh và Đức Mẹ Thánh Tâm ở phía đông thủ đô London tối 2/11, với sự tham dự của hơn 100 người. Những ngọn nến được xếp thành số 39 đặt dưới chân bàn thờ, khi các linh mục làm lễ.

Các linh mục chủ trì lễ cầu nguyện cho 39 nạn nhân chết trên xe container tại Nhà thờ Tên Thánh và Đức Mẹ Thánh Tâm, London tối 2/11. Ảnh: PA

"Hôm nay chúng ta tập trung ở đây để tưởng nhớ những người đã ra đi", Đức cha Simon Nguyễn nói. "Những con người ấy từng sống giữa chúng ta, ăn tối với chúng ta. Hôm nay họ không còn bên cạnh chúng ta nữa".

Các thành viên của giáo đoàn sau đó đọc kinh cầu nguyện và thắp nến.


39 thi thể được tìm thấy trên xe container ở khu công nghiệp tại hạt Essex rạng sáng 23/10. Cảnh sát Essex hôm 1/11 ra thông báo tin rằng các nạn nhân trên xe là công dân Việt Nam và đang liên lạc trực tiếp với gia đình một số người. Các bằng chứng nhận dạng cần thiết để trình lên Viện trưởng Viện Pháp y Hoàng gia Anh đang được thu thập nên họ chưa thể công bố danh tính nạn nhân.

Nguyễn Hoàng Tôn, 19 tuổi, người đã ở Anh một năm, cho hay cả cộng đồng Việt Nam tại Anh đều bàng hoàng trước thảm kịch trên.

"Tôi cảm thấy rất đau đớn và thương xót cho những người đã ra đi vì họ cũng là người Việt và ở cùng tỉnh với tôi", Tôn nói. "Mọi người trong cộng đồng Việt Nam đều có chung cảm xúc này".

Cha Simon Nguyễn cho biết sự việc đã tác động lên cộng đồng người Việt ở phạm vi quốc tế.

"Cả cộng đồng đều bị sốc. Chúng tôi không thể tin thảm kịch như thế có thể xảy ra và nỗi đau mà họ phải chịu đựng trước khi chết. Thật đau đớn cho cả các nạn nhân và gia đình của họ ở quê nhà", ông nói.

Ông cũng cho hay giáo hội đã lan truyền các thông tin cần thiết đến mọi người và đang hợp tác với cảnh sát để hỗ trợ cuộc điều tra về thảm kịch.

Cộng đồng người Việt cầu nguyện tại Nhà thờ Tên Thánh và Đức Mẹ Thánh Tâm, London tối 2/11. Ảnh: PA


Tài xế lái chiếc xe container trên, Maurice Robinson, 25 tuổi, đã bị truy tố với 39 cáo buộc ngộ sát, hai cáo buộc buôn người và một cáo buộc rửa tiền. Eamon Harrison, 23 tuổi, tài xế chở container đến cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi nó lên phà tới Anh, cũng đã bị bắt và truy tố với cáo buộc ngộ sát. Cảnh sát đang truy nã hai nghi phạm khác là Ronan Hughes và Christopher Hughes.

Trong khi đó tại Việt Nam, công an Hà Tĩnh khởi tố, bắt giam hai nghi can để điều tra tội Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân và yêu cầu chính quyền các địa phương có biện pháp phù hợp, động viên gia đình các nạn nhân trong xe container. Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cử ngay các đoàn công tác trực tiếp sang Anh để làm việc với nhà chức trách sở tại.


Anh Ngọc (Theo PA )


Bên trong trại ẩn náu của người Việt chờ sang Anh

Tiết lộ của một kẻ buôn người bằng container vào Anh


Thảm kịch 39 thi thể trong container ở Anh

'Đầu rắn' - đường dây buôn người từ Trung Quốc sang Anh


Những chuyến đi 'CO2' của người Việt vào Anh

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ


Vì sao di dân mạo hiểm tính mạng để đến Anh?


'Rừng Calais' - trại người nhập cư chờ cơ hội vào Anh

Chia sẻ Facebook
loading...