Người Việt đầu tiên bị nhiễm HIV hiện sống ra sao?

22/12/2017 02:35:35

Người đầu tiên được phát hiện nhiễm HIV ở Việt Nam vào tháng 12/1990. Người phụ nữ này hiện vẫn đang sống và khỏe mạnh sau khi dùng thuốc kháng virus. Công việc hiện tại tạo cho chị cơ hội tiếp xúc với nhiều người, giúp chị vượt qua số phận của mình.


.flowplayer { width: 100%; height: 400px; } .flowplayer_logo{ background-image: url("http://m.doisongphapluat.com/images/logo.png")!important; z-index:-99999!important; width: 137px!important; height: 31px!important; }

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại của mình, người phụ nữ Việt đầu tiên nhiễm HIV cho biết, hiện chị vẫn đang sống khỏe mạnh sau khi dùng thuốc kháng virus.

Người đầu tiên được phát hiện nhiễm HIV ở Việt Nam vào tháng 12/1990 - Ảnh: VTC.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

PGS. TS. Bùi Đức Dương, phó cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết: "Nếu được chăm sóc và điều trị kịp thời thì tuổi thọ của người nhiễm HIV được kéo dài hơn nữa. Trên thế giới nhiều người nhiễm được phát hiện trong thập niên 80 hiện vẫn đang sống".

Bốn năm sau ngày nhận tin dữ mình có HIV thì chị nhận được tin chồng sắp cưới mất cũng vì HIV. Từ khi phát hiện có HIV, chị được theo dõi định kỳ và đến tháng 1/1997 thì bắt đầu uống thuốc điều trị.

Người phụ nữ này chia sẻ: “20 năm một mình, lúc còn trẻ tôi lo làm ăn và khá bận rộn nên không ý thức hết nỗi cô đơn, bây giờ tuổi xế chiều mới thật thấm thía. Một vài người chủ động đến với tôi nhưng dường như duyên tình tôi đã cạn. Tôi đều cho họ biết tôi có HIV”.

Chị còn nói thêm rằng: “Bây giờ tôi cố gắng buôn bán trang trải qua ngày, công việc ấy cho tôi cơ hội tiếp xúc với nhiều người. Sau hai buổi làm việc sáng chiều, buổi tối là thời gian tôi thư giãn, góp nhặt niềm vui từ những cuộc trò chuyện, đi ăn với bạn bè, đi chùa lễ Phật. Ấm lòng nhất là những người biết tôi có HIV vẫn chơi với tôi”.


Hằng Thanh (T/h)

Media List Back-up Script