Người Việt đang hủy hoại môi trường sống vì thói quen sử dụng túi nilon

22/09/2018 01:25:58

 Đến Việt Nam chưa lâu nhưng cô sinh viên người Australia, Bianca Hoffichter đã phải lên tiếng cảnh tỉnh người Việt trước thói quen sử dụng túi nilon vô tội vạ. Với triển lãm “Nghĩ khác”, cô muốn mỗi người dân Việt Nam hãy quay trở lại thời chưa sử dụng túi nilon, thay đổi nhận thức và sống thân thiện với môi trường. 

Nữ nghệ sĩ Bianca


Những tác phẩm làm từ túi nilon

Trong khoảng vài tháng ở Việt Nam, Bianca đã đưa ra một nhận định không quá sốc với nhiều người nhưng lại rất bất ngờ với những vị khách nước ngoài đến với dải đất hình chữ S. Đó là túi nilon được sử dụng phổ biến theo cách “mình thích thì mình dùng thôi”. Từ trong mỗi gia đình cho đến ngoài đường, các siêu thị, nơi công cộng, túi nilon xuất hiện ở khắp mọi nơi và người Việt hầu như đã chối bỏ những vật liệu ít nguy hại đến sức khỏe và  môi trường như giấy, lá của các loại cây… để chọn nilon.

Vốn là một nghệ sỹ đa phương tiện, thường xuyên nghiên cứu các chủ đề văn hóa, lịch sử và môi trường, Bianca đã sử dụng ngay những điều được học để thực hiện triển lãm nghệ thuật “Nghĩ khác” tại Hà Nội. Nghệ sỹ đã nhờ bạn bè cô giữ lại những chiếc túi nilon sau khi sử dụng để nghệ sỹ làm nên những tác phẩm mang tính cảnh báo người Việt.

Từ những chiếc túi ấy, Bianca bắt đầu công việc của mình tỉ mỉ như một người thợ may. Cô ráp vá những mảnh nilon lại với nhau để tạo thành những chiếc váy thời trang, rồi thêu, vẽ hoa tạo họa tiết. Và cũng từ những chiếc váy ấy, Bianca còn thực hiện bộ ảnh thời trang và người mẫu cũng chính là cô.

Bộ ảnh về mẹ thiên nhiên và túi nilon do Bianca thực hiện


Con người vẫn sống tốt khi không có đồ nhựa

Nữ nghệ sỹ Bianca chia sẻ, triển lãm “Nghĩ khác” đánh dấu bước khởi đầu của sự hợp tác bền chặt, mang đến cuộc đối thoại về việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Cô hy vọng, từ sự thay đổi nhỏ thói quen của mỗi người cùng sự nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc sử dụng lãng phí đồ nhựa, sẽ mang đến những tác động tích cực cho môi trường.

Không chỉ đưa ra thông điệp và lời cảnh tỉnh, triển lãm còn tìm kiếm các giải pháp sáng tạo thay đổi vật liệu nhựa trong sinh hoạt hàng ngày của người Việt. Bianca đã đưa ra những hình ảnh mang tính thuyết phục về cách sử dụng túi vải của người dân tộc.

“Tôi cho rằng có rất nhiều giải pháp đưa ra như khả năng tuyệt vời trong việc kết nối những kỹ thuật truyền thống của dân tộc thiểu số ở Việt Nam và cùng nhìn lại cách chúng ta đã từng sống mà không sử dụng đồ nhựa trước đây như nào”, nữ nghệ sỹ cho biết.

Bianca cho rằng, trước đây, con người vẫn sống rất tốt khi không có đồ nhựa. Dù cuộc sống gấp gáp ngày nay khiến cho chúng ta luôn muốn những thứ tiện nhất, nhanh nhất nhưng cũng không vì thế mà hủy hoại môi trường.

“Người dân Việt Nam nên từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon và thay thế bằng túi vải, túi giấy.  Những vật liệu thân thiện với môi trường sẽ góp phần tạo nên một tương lai bền vững cho con cháu sau này” - Bianca nhấn mạnh.

Triển lãm của Bianca sẽ diễn ra từ ngày 20 đến ngày 30-9 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 16 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Nghệ sỹ Bianca (Úc) sinh năm 1996, là một nghệ sỹ đa lĩnh vực. Cô đồng thời là một trong số hơn 1500 sinh viên Australia được sang Việt Nam học tập theo chương trình Colombo Mới của Chính phủ Australia. Bianca đã theo học chuyên ngành thiết kế thời trang, thiết kế kỹ thuật số và hiệu ứng hình ảnh.

loading...