Người Thái xếp hàng đi trung tâm thương mại

Chia sẻ Facebook
17/05/2020 20:19:18

Người dân Thái Lan hôm nay đổ tới các trung tâm thương mại khi những địa điểm này mở cửa trở lại sau lệnh giới hạn để ngăn chặn Covid-19.

Hàng trăm khách hàng đeo khẩu trang bước qua trạm khử trùng, kiểm tra nhiệt độ và chụp ảnh trước khi bước chân vào các trung tâm thương mại sang trọng ở thủ đô Bangkok.

Người dân xếp hàng đi thang máy tại trung tâm thương mại  Siam Paragon ở Bangkok ngày 17/5. Ảnh: AFP.

Trung tâm thương mại Central World quảng cáo về hoạt động kinh doanh trong trạng thái "bình thường mới" trên những áp phích khổ lớn. Các màn hình bên ngoài trung tâm chạy dòng chữ nổi bật "Chúng tôi đã mở cửa trở lại".

Các trung tâm thương mại nối lại hoạt động trong bối cảnh các ca nhiễm nCoV ở Thái Lan đang có dấu hiệu giảm trong những tuần gần đây. Chính quyền hôm nay chỉ báo cáo ba ca nhiễm mới trong tổng số trên 3.000 ca cả nước.

Khách hàng Taewich Penpattakul, 23 tuổi, nói anh "không thực sự lo lắng" về việc nhiễm nCoV bởi tỷ lệ nhiễm của Thái Lan vẫn ở mức thấp. "Về mặt tâm lý, các trung tâm thương mại mở cửa trở lại khiến tôi cảm thấy phấn chấn hơn", anh chia sẻ.

Khách hàng và các doanh nghiệp vẫn được khuyến cáo tuân thủ những biện pháp hạn chế như giới hạn số người trong các cửa hàng bán lẻ và cấm bán rượu tại nhà hàng. Dù vậy, rạp chiếu phim vẫn đóng cửa.

Các khu ẩm thực, địa điểm nổi tiếng nhất trong các trung tâm thương mại của Thái Lan, nhanh chóng trở nên đông đúc. Hình ảnh những robot tự động đi lại trên đường và đo nhiệt độ người dân không phải là cảnh tượng hiếm thấy. Bàn ăn được lắp đặt tấm chắn bằng nhựa nhằm đảm bảo cách biệt cộng đồng.

Chính phủ cũng kêu gọi các cửa hàng bán lẻ và người mua sắm khai báo thông tin lên một ứng dụng điện tử khi tới trung tâm thương mại. Ứng dụng này sẽ gửi tin nhắn thông báo nếu phát hiện trường hợp nhiễm nCoV tại một cửa hàng nào đó.

"Chúng tôi vẫn cần chờ vài tuần nữa mới biết liệu đây có phải là một ý tưởng tốt hay không và liệu chính phủ đã thực sự kiểm soát được Covid-19 hay chưa", khách hàng Jason Noel, 25 tuổi, cho hay.

Trung tâm thương mại cùng những địa điểm công cộng khác như sân vận động, công viên, phòng gym được yêu cầu đóng cửa từ giữa tháng ba khi Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn nCoV lây lan. Dù vậy, các nhà bán lẻ đã đối mặt với áp lực sụt giảm doanh thu từ tháng một do Thái Lan không thể đón lượng khách du lịch khổng lồ từ Trung Quốc.

Thái Lan hôm qua gia hạn lệnh cấm các chuyến bay quốc tế tới nước này đến ngày 30/6. Chuyên gia dự đoán nền kinh tế Thái Lan có thể sụt giảm 6%, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997.


Vũ Hoàng (Theo AFP )

Chia sẻ Facebook
loading...