Người Thái chấm dứt biểu tình

Chia sẻ Facebook
17/10/2020 09:49:12

Nhà tổ chức đêm qua tuyên bố kết thúc cuộc biểu tình ở Bangkok, sau khi cảnh sát chống bạo động triển khai vòi rồng để giải tán đám đông.

"Chấm dứt biểu tình", thông điệp được gửi từ một thành viên ban tổ chức phong trào biểu tình đêm 16/10 cho hay.

Động thái diễn ra sau khi khi hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai để đối phó hơn 2.000 người biểu tình ở thủ đô Bangkok vào chiều tối qua. Cảnh sát kêu gọi người dân về nhà, nếu không sẽ bị trấn áp bằng vòi rồng. Tuy nhiên, hàng trăm người biểu tình đã chặn một đoạn đường, hát quốc ca Thái Lan và yêu cầu cảnh sát "rời đi".


Cảnh sát chống bạo động sau đó sử dụng vòi rồng chĩa về phía người biểu tình, khiến nhiều người dùng ô để chống đỡ, một số ném chai nhựa vào cảnh sát. Đám đông sau đó nhanh chóng được giải tán, song nhiều người khẳng định sẽ còn tiếp tục xuống đường. Theo một bệnh viện tại Bangkok, 4 cảnh sát và một người biểu tình bị thương.

"Chính phủ đang sử dụng bạo lực để giải tán phong trào của người dân", Tattep Ruangprapaikitseree, một trong những người lãnh đạo cuộc biểu tình, nói. "Tôi phải đấu tranh cho tương lai của mình", Pin, sinh viên 22 tuổi, cho hay.

Người biểu tình ở Bangkok, Thái Lan dùng ô che chắn khi cảnh sát dùng vòi rồng giải tán đám đông tối 16/11. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 15/10 ban sắc lệnh khẩn cấp cấm tụ tập trên 4 người, song khoảng 10.000 người đã phớt lờ biện pháp này và biểu tình tới đêm cùng ngày, bất chấp nỗ lực giải tán của cảnh sát.

Người biểu tình cáo buộc ông Prayuth, người lên nắm quyền sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014, đã thao túng cuộc bầu cử năm ngoái để tiếp tục giữ quyền lực. Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan cho biết cuộc bầu cử đã diễn ra công bằng và khẳng định sẽ không từ chức.

Đám đông còn đưa ra một số yêu cầu khác, như thay thế bản hiến pháp do chính quyền quân sự soạn thảo hiện nay; cải cách chế độ quân chủ, vốn bị cáo buộc giúp quân đội mở rộng tầm ảnh hưởng chính trị trong nhiều thập kỷ. Người biểu tình cũng đề nghị hoàng gia minh bạch hơn về hồ sơ tài chính, trong bối cảnh nền kinh tế đất nước lao dốc vì Covid-19.

Các cuộc biểu tình phần lớn diễn ra trong hòa bình. Sự cố cụ thể duy nhất mà chính phủ viện dẫn để áp dụng các biện pháp khẩn cấp, dẫn tới lệnh bắt hai người biểu tình, là việc đám đông vây quanh xe chở Hoàng hậu Suthida và la ó. Tuy nhiên, giới chức cho hay các cuộc biểu tình đang gây tổn hại kinh tế và an ninh quốc gia.


Cảnh sát hôm qua cho biết hai người đàn ông sẽ bị truy tố với tội danh "âm mưu hãm hại Hoàng hậu", sau khi họ tham gia nhóm biểu tình vây quanh xe chở Hoàng hậu Suthida. Cả hai có thể đối mặt án tù chung thân theo điều luật trừng phạt bất kỳ "hành động bạo lực chống lại hoàng hậu hoặc sự tự do của bà" vốn đã không được áp dụng suốt hàng chục năm nay, thậm chí có thể bị kết án tử hình nếu giới chức cho rằng tính mạng của Hoàng hậu bị đe dọa.


Huyền Lê (Theo Reuters )

Chia sẻ Facebook
loading...