Người phụ nữ Trung Quốc mang phần mềm độc vào khu nghỉ dưỡng ông Trump

Chia sẻ Facebook
04/04/2019 13:29:28

đối đầu Mỹ- Trung Quốc thương mại Mỹ- Trung Tổng thống Mỹ Donald Trump khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago

Sở Mật vụ Mỹ vừa gửi hồ sơ của một phụ nữ Trung Quốc lên Tòa án Quận Nam Florida, Mỹ vì cố tình xâm nhập vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông đang có mặt tại đây.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nơi Tổng thống Donald Trump thường lui tới vào cuối tuần.

Cô Zhang Yujing hôm 1/4 xuất hiện trước tòa án liên bang ở Florida để nhận thông báo về những cáo buộc và án phạt có thể phải đối mặt.

CNN cho biết, tại phiên tòa, cô Zhang khai nhận là một nhà đầu tư và cũng cố vấn cho một công ty Trung Quốc- Tập đoàn quản lý tài sản Zhirong Shanghai.

Khi tòa án hỏi về việc cô có đủ khả năng tài chính để chọn luật sư cho mình hay chấp nhận luật sự chỉ định của tòa án, cô Zhang cho biết cô không có nhiều tiền.

Cô Zhang khai nhận có một tài khoản ngân hàng Wells Fargo được thiết lập ở Mỹ vì cô đang tìm hiểu các lựa chọn kinh doanh ở đây. Đáng tiếc là mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi nên các cơ hội kinh doanh của cô bị trì hoãn. Cô dùng tiền trong tài khoản này để trang trải chi phí với khách hàng và bạn bè trong các chuyến đi trước.

Zhang cũng cho biếtm cô có một tài khoản ngân hàng khác ở Trung Quốc và cô sở hữu một chiếc BMW và một ngôi nhà.

Tuy nhiên, từ năm 2019, cô chưa có một dự án đầu tư nào.

Thẩm phán tòa án liên bang đã cho cô Zhang 3 ngày để trao đổi với gia đình và đại sứ quán về việc có nên thuê một luật sư hay xem xét việc tòa án chỉ định một luật sư cho cô.

Cô này đã lập tức trả lời thông qua một thông dịch viên: "Trong 3 ngày tiếp theo, vì tôi sẽ bị tạm giam, tôi tự hỏi sẽ làm cách nào để tôi tìm một luật sư vì sẽ không thể truy cập vào điện thoại và tôi cũng sẽ không thể liên lạc với gia đình hoặc luật sư của tôi".

CNN cho hay, trong phiên tòa hôm 1/4, cô Zhang đã nói cô ở Mỹ cùng gia đình đã từ lâu rồi. Nhưng sau đó, cô lại nói gia đình cô ở Trung Quốc và cho biết thêm "Tôi có một người bạn ở đây (tức ở Mỹ)".

Dẫu vậy, cô cũng không cho biết thông tin liên lạc hay không gửi lời đề nghị giúp đỡ từ người bạn này.

Thẩm phán liên bang Matthewman đã nhận xét rằng, cô Zhang là một phụ nữ "khá thông minh" khi đã trả lời một cách logic, mạnh mẽ và nhanh chóng trước đề nghị của thẩm phán về việc lựa chọn luật sư.

Thêm một chi tiết đáng chú ý, ban đầu, khi được hỏi có muốn được sử dụng thông dịch viên không, cô Zhang đồng ý bởi lo ngại sự bất đồng ngôn ngữ có thể khiến cô nói không đúng ý định của mình.

Trong khi đó, các nhân viên Mật vụ Mỹ cho biết khi cô Zhang bị các nhân viên này dò xét, cô không gặp bất cứ khó khăn nào trong giao tiếp với họ.

Trong phiên tòa, một người bảo vệ công chúng đại diện cho Zhang nói rằng cô đang đòi quyền giữ im lặng.

Người phụ nữ này dự kiến tiếp tục hầu tòa vào ngày 8/4.

Quan hệ kinh tế đối đầu Mỹ- Trung khiến doanh nghiệp Trung Quốc gặp khó khi tìm cơ hội đầu tư ở Mỹ.

Cô Zhang  hôm 30/3 khi đang đi lang thang trong khu nghỉ dưỡng thì bị các nhân viên Sở Mật vụ Mỹ bắt gặp. Cô này đưa ra 2 hộ chiếu Trung Quốc và nói rằng, cô muốn đến hồ bơi dù trên người không mang theo đồ bơi.

Sau đó, cô này lại nói rằng, cô đang tìm đường tới một sự kiện hữu nghị Mỹ- Trung.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Tuy nhiên, sự kiện này không có trong lịch trình của khu nghỉ dưỡng.

Các nhân viên Mật vụ Mỹ cũng không tìm thấy tên cô trong danh sách phòng tại khu nghĩ dưỡng. Nhân viên lễ tân tại Mar-a-Lago sau đó liên hệ với các nhân viên Mật vụ Mỹ, nói rằng, không có bất cứ tài liệu hợp pháp nào cho thấy được phép vào Mar-a-Lago.

Sau khi bị Cơ quan Mật Vụ Mỹ bắt, người phụ nữ cho biết mình tới Mar-a-Lago theo đề nghị của một người bạn Trung Quốc có tên Charles để dự sự kiện và tìm cách trao đổi với một thành viên gia đình Tổng thống về quan hệ kinh tế Mỹ - Trung.

New York Times đưa tin, cô Zhang có thể cố gắng tham dự một sự kiện được sắp xếp bởi Cindy Yang, một người gốc Hoa, một nhà tài trợ của đảng Cộng hòa và chủ tiệm massage cũ ở Florida. Li Yang gần đây đã gây chú ý với giới doanh nhân Trung Quốc rằng công ty tư vấn củ cô có thể giúp những lãnh đạo doanh nghiệp có cơ hội hòa nhập với Trump ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago này.

Năm ngoái, Cindy Yang đã tham dự một buổi gây quỹ của ông Trump tại khu nghỉ mát này và chụp ảnh với tổng thống.

Theo hồ sơ của tòa án, các mật vụ Mỹ cho hay, cô Zhang mang theo hai hộ chiếu Trung Quốc, 4 điện thoại di động, một máy tính xách tay, một ổ cứng di động và 4 USB "chứa các phần mềm độc hại". Người phụ nữ bị buộc tội khai man với chính quyền và cố ý đột nhập vào địa điểm bị hạn chế.

Đáng chú ý, ngày Zhang tìm cách đột nhập khu nghỉ dưỡng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có mặt tại đây. Vào thời điểm các nhân viên Mật vụ Mỹ kiểm tra phụ nữ này, ông Trump được cho là đang chơi golf và gặp bạn bè.

Khi được Reuters đặt câu hỏi về vụ việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói, ông không hiểu các nhà báo đang nói về chuyện gì.


Hải Lâm

Chia sẻ Facebook
loading...