Người phụ nữ Mỹ ngồi tù vì chiếm đoạt 1 USD

Chia sẻ Facebook
13/04/2019 23:23:05

Bị cảnh sát bắt vì tội cướp giật 1 USD và không thể trả 12.000 USD tiền bảo lãnh, một người phụ nữ ở Texas, Mỹ phải ngồi tù.

Nhiều người chỉ trích hệ thống tính tiền bảo lãnh của Mỹ vì cho rằng hệ thống này phân biệt đối xử giữa người giàu và người nghèo. Ảnh minh họa.

Khi một người đang mua đồ ăn ở quầy xe lưu động trong công viên Cedar, ngoại ô của thành phố Austin, bang Texas, Mỹ, hồi đầu qua tuần thì Gina Dianne Guidry, 52 tuổi, tiến đến và xin tiền người này. Bị từ chối, Guidry áp sát và hét vào mặt nạn nhân. Khi chủ quầy hàng trả lại 2 USD tiền thừa cho người khách, Guidry đã chộp lấy số tiền và bỏ đi, theo cáo trạng của tòa.

Nạn nhân gọi cảnh sát đến báo bị mất cắp 2 USD, Guidry phủ nhận và cho biết chỉ chiếm đoạt 1 USD. Lúc đó, người phụ nữ này vẫn cầm trong tay tờ 1 USD. Sau lời thú nhận, Guidry bị tạm giam với phí bảo lãnh lên tới 12.000 USD. Số tiền quá lớn đối với người phụ nữ 52 tuổi. Do không thể trả, Guidry phải ngồi tù tại trại giam quận.

Nhiều người chỉ trích hệ thống tính tiền bảo lãnh của Mỹ vì cho rằng hệ thống này phân biệt đối xử giữa người giàu và người nghèo. Những người không thể nộp tiền bảo lãnh sẽ không được tự do trước khi xét xử. Nhiều bang đã quyết định cải cách hệ thống này vì cho rằng sự giàu có không nên là yếu tố quyết định một người có được tự do trong thời gian chờ điều tra một vụ án hay không. Ngoài ra, những người vô tội, nhưng không có tiền bảo lãnh, cũng phải ngồi tù trong thời gian chờ tòa án chứng minh mình vô tội.

Tháng 8/2018, California trở thành bang đầu tiên hủy bỏ thủ tục đóng tiền bảo lãnh, những người bị bắt hoặc bị cáo buộc tội danh ở bang này sẽ không còn phải đóng tiền bảo lãnh như một điều kiện để được thả tự do.

Chia sẻ Facebook
loading...