Người phụ nữ có quốc tịch Đài Loan trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ Nhật Bản

Chia sẻ Facebook
16/09/2016 06:59:59

  Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, bà Renho Murata đã trở thành Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DP) trong cuộc bầu cử nhà lãnh đạo vào ngày 15.9. Đây là trường hợp đầu tiên một người phụ nữ đứng đầu đảng đối lập lớn nhất của Nhật Bản, bất chấp sự phản đối của một số người về vấn đề liên quan đến quốc tịch của bà Renho.


Bà Renho Murata, cựu Bộ trưởng Cải cách Hành chính Nhật Bản và từng là Phó chủ tịch đảng Dân chủ đối lập, đã đánh bại cựu Bộ trưởng Ngoại giao Seiji Maehara và nhà lập pháp Yuichio Tamaki trong cuộc đua tranh giành quyền lãnh đạo đảng Dân chủ và trở thành Chủ tịch đảng vào ngày 15.9, báo Japan Times cho biết.


Chiến thắng của cựu Bộ trưởng Cải cách Hành chính Nhật Bản khiến bà trở người phụ nữ đầu tiên đứng đầu đảng Dân chủ, bất chấp những phản đối liên quan đến quốc tịch của bà Renho. Theo báo South China Morning Post, độ tuổi thấp và sự điềm tĩnh của bà Renho có thể giúp nhà lãnh đạo mới trong cuộc chiến chống lại Liên minh cầm quyền của đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Shinzo Abe.

Cựu chủ tịch đảng Dân chủ đối lập Katsuya Okada trong một tuyên bố sau chiến thắng của bà Renho nói rằng ông sẽ không tìm cách để tiếp tục nắm quyền sau những hoạt động mờ nhạt của đảng trong cuộc bầu cử Tham nghị viện vào tháng 7.2016. Cần có một nhà lãnh đạo mới để đảng Dân chủ có những hoạt động tích cực hơn trong thời gian tới, ông Okada nhấn mạnh.

Trong quá trình tranh cử, bà Renho cam kết sẽ đưa đảng Dân chủ Nhật Bản thành một chính đảng đối lập với những chính sách có thể thay thế cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe. Bà Renho cũng kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển con người và giáo dục, bao gồm việc thi hành chính sách giáo dục mầm non miễn phí và tăng lương cho giáo viên.

Ngoài ra, chủ tịch mới của đảng Dân chủ cũng cam kết bảo vệ Điều 9 Hiến pháp của Nhật Bản là từ bỏ chiến tranh khi Thủ tướng Abe nhiều lần tìm cách sửa đổi điều này. Tuy nhiên, bà Renho tuyên bố sẵn sàng thảo luận với Liên minh cầm quyền của thủ tướng để tìm ra những giải pháp tốt nhất cho đất nước.

Việc phối hợp với đảng Cộng sản Nhật Bản và các đảng đối lập khác sẽ được bà Renho xem xét để tăng cường sức mạnh cho đảng Dân chủ đối lập, bất chấp sự khác biệt về ý thức hệ.

Bà Renho có cha là người Đài Loan và mẹ là người Nhật Bản. Nữ chủ tịch mới của đảng Dân chủ được sinh ra tại Nhật Bản nhưng mang quốc tịch Đài Loan. Năm 1985, bà Renho mới lấy quốc tịch Nhật Bản khi bà 17 tuổi.

Bà Renho được bầu vào thượng viện lần đầu tiên vào năm 2004 và đại diện cho cử tri Tokyo. Trong cuộc bầu cử vào tháng 7.2016, bà nhận được sự ủng hộ của hơn 1 triệu cử tri, dẫn đầu trong cuộc bầu cử Thượng viện ở Tokyo và trở thành nghị sĩ nhiệm kỳ thứ 3.


Hàn Giang

Chia sẻ Facebook
loading...