Người nước ngoài: Hệ thống y tế Việt Nam phòng chống dịch rất tốt

Chia sẻ Facebook
20/03/2020 15:29:50

Những kết quả đáng ghi nhận trong khống chế dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam đang được bạn bè quốc tế hết sức khen ngợi. Đặc biệt đối với cộng đồng người nước ngoài đang làm việc hoặc sinh sống tại Việt Nam là những người trực tiếp trải nghiệm và cảm nhận rõ nét nhất.


Những kết quả đáng ghi nhận trong khống chế dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam đang được bạn bè quốc tế hết sức khen ngợi. Đặc biệt đối với cộng đồng người nước ngoài đang làm việc hoặc sinh sống tại Việt Nam là những người trực tiếp trải nghiệm và cảm nhận rõ nét nhất.

Một du khách tên Dale tới từ Nam Phi hôm 18.3 đã chia sẻ trên nhóm Facebook “Cộng đồng lớn Hà Nội” gồm những người nước ngoài sống ở Việt Nam trải nghiệm mà bản thân anh đang trải qua tại một địa điểm cách ly ở Hà Nội.


Anh Dale cho biết: “Đầu tiên, tôi muốn nói rằng Việt Nam rõ ràng đang làm rất tốt trong việc ngăn ngừa lây lan COVID-19 . Toàn hệ thống y tế đều tốt và đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt", trích lời  trong bài chia sẻ.

Anh cho biết, tại nơi cách ly, anh ở cùng phòng với 2 người nước ngoài và một người Việt Nam khác, ngoài rào cản ngôn ngữ, tất cả đều được đối xử rất tốt, không hề có sự phân biệt, đồ ăn cũng rất ngon và được chuẩn bị chu đáo.

Anh cũng bày tỏ thông cảm với các bác sĩ và y tá khi phải ở lại làm việc trong khu vực cách ly, không được về nhà với gia đình.

"Các bác sĩ, y tá đang làm những công việc tuyệt vời và tôi biết ơn những nỗ lực của họ" - Dale chia sẻ.

Anh Dale chia sẻ kinh nghiệm ở khu cách ly tại Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nữ giáo viên tiếng anh là người Cộng Hoà Czech, từng sinh sống tại Hải Phòng, Việt Nam, có tài khoản mạng xã hội mang tên Markéta Hudečková chia sẻ quan điểm vào ngày 15.3 cho biết: "Việt Nam đã làm rất tốt tất cả các biện pháp phòng chống dịch nên đây là quốc gia duy nhất chỉ ghi nhận 16 ca COVID-19 và tất cả đều được chữa khỏi. Dù sau đó, đã có thêm trường hợp COVID-19 và họ đã triển khai các biện pháp nghiêm ngặt, nhưng hãy nhìn vào các con số. Họ đã làm rất tốt và thậm chí là một đất nước gần với Trung Quốc và có nhiều người Hàn Quốc, số ca bệnh cũng không tăng lên nhanh chóng như các quốc gia khác".

Chia sẻ với phóng viên Lao Động, chị Markéta Hudečková cho biết chị kết hôn với chồng là người Việt Nam, cả gia đình đang ở Châu Âu và muốn được trở về Việt Nam bởi ở Việt Nam an toàn hơn.

Nữ giáo viên người Czech chia sẻ quan điểm trên mạng xã hội. Ảnh: Facebook

Anh Wayne Worrell, một người quốc tịch Anh đã lấy vợ Việt Nam, sinh sống và làm việc ở Việt Nam được 10 năm, hiện cả gia đình sống tại quận Tây Hồ, Hà Nội. Ngày 18.3, anh chia sẻ trên trang mạng xã hội một bài báo nước ngoài nội dung về một bãi biển đông đúc ở Mỹ bất chấp cảnh báo dịch bệnh COVID-19, và bày tỏ quan điểm: “Chúng ta nên khen ngợi Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng cảnh báo dịch bệnh cho mọi người và cách mà họ hành động ngay từ ban đầu cho đến tận bây giờ đã thu được những hiệu quả to lớn trong kiểm soát dịch bệnh”.

Những dòng chia sẻ của anh Wayne Worrell ngày 18.3. Ảnh: Facebook


Anh Donato Diego Rodriguez IV, người Mỹ, đã di chuyển từ Austin qua Dallas và tới Tokyo, trước khi tới Hà Nội vào ngày 17.3. Sau khi thực hiện các thủ tục kiểm dịch theo quy định, anh đã chụp lại bức ảnh khu vực kiểm dịch ở sân bay tại Việt Nam và cho biết mọi thứ khá là tất bật nhưng rất trật tự.

“Những quy trình kiểm dịch khiến tôi cảm thấy rất an toàn khi ở đây. Cảm ơn Việt Nam!”, anh Donato Diego Rodriguez IV khẳng định.

Hình ảnh do Donato Diego Rodriguez IV ghi lại tại khu vực kiểm dịch ở sân bay Việt Nam. Ảnh: Facebook


Một câu chuyện truyền cảm hứng của anh Gavin Wheeldon, một công dân Anh có ý định sinh sống lâu dài tại Việt Nam, đang trải nghiệm quá trình cách ly tại một địa điểm ở Sơn Tây, Hà Nội từ ngày 14.3, đang thu hút sự chú ý trong những ngày vừa qua.

Hôm 18.3, anh đã chia sẻ 1 video trên Youtube cho biết hiện tâm trạng của anh tại nơi cách ly khá thoải mái. Các tình nguyện viên ở đây làm việc rất tốt và chăm chỉ để giúp đỡ những người cách ly. Điều kiện ở nơi cách ly cũng rất tốt, trong khi nhiều nước vẫn đang lưỡng lự theo dõi thì Việt Nam đã chuẩn bị kỹ lưỡng để chống dịch.

Gavin Wheeldon quay video chia sẻ về tình hình ở khu cách ly. Ảnh: Video Youtube

Chia sẻ Facebook
loading...