Người Hà Nhì nhìn củi để chọn vợ

Chia sẻ Facebook
02/10/2016 06:14:05

Người Hà Nhì sống chủ yếu ở vùng núi cao, biên giới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhất là mùa đông, nên họ đặc biệt quan tâm đến củi. Người Hà Nhì còn dùng củi để đánh giá người phụ nữ. Nhà nào có đống củi càng to, con gái càng đắt chồng.

Người Hà Nhì tích trữ củi như tích trữ lương thực, củi giúp họ chống chọi với mùa đông lạnh giá. Mùa đông tới, người ta đốt lửa suốt ngày đêm để giữ hơi ấm cho ngôi nhà. Trước mỗi ngôi nhà của người Hà Nhì, củi xếp gọn gàng, vuông vắn thành từng khối cao chất ngất. Các thanh củi to bằng bắp chân, dài tới 1,5m, được chẻ ra từ thân những cây gỗ đường kính ít nhất cũng phải bằng gang tay người lớn trở lên. Nhà nào không có đống củi to thì cũng có củi đựng rác rác ở xung quanh tường.

Theo người Hà Nhì, trước nhà, đống củi càng to càng chứng tỏ người phụ nữ đảm đang. Ảnh: S.N

Không biết từ bao giờ, người Hà Nhì đã coi công việc lấy củi là của phụ nữ. Ngày từ nhỏ, bà Khoàng Cá Pư, bản Lò Ma, xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, Lai Châu đã phải theo mẹ, theo bà, theo chị lên rừng lấy củi. Để lấy được những loại củi chắc, cháy đượm than, bà phải vượt qua nhiều con dốc vào tận rừng già, tìm những cây gỗ, rồi dùng búa chặt ra thành từng khúc, dùng nêm và búa để chẻ thành từng thanh nhỏ. Và một điều vô cùng đáng quý nữa là người Hà Nhì luôn có ý thức bảo vệ rừng của mình. Họ không bao giờ chặt cây tươi về mà chỉ chặt những cành khô, gãy… Có lẽ đó cũng là lý do bao đời nay, dù sống nhờ rừng nhưng những cánh rừng già với nhiều cây cổ thụ vẫn còn vẹn nguyên, chở che bao bọc cho người dân nơi đây.

“Đàn ông Hà Nhì chỉ thích những phụ nữ chăm chỉ lấy được nhiều củi, nên làm con gái Hà Nhì phải biết lấy củi. Nhà nào có đống củi càng to, thì con gái càng đắt chồng” – bà Cá Pư chia sẻ.

Phụ nữ Hà Nhì không gùi củi bằng vai, mà gùi bằng trán. Toàn bộ khối củi dồn lên trán qua dây đeo. Trong suốt chuyến đi băng rừng hàng chục cây số, họ không hề tháo gùi, muốn nghỉ ngơi lấy lại sức, họ tựa lưng vào vách núi. “Ngày xưa, người ta còn mặc định việc lấy củi là của phụ nữ nhưng bây giờ cũng khác trước nhiều rồi. Đàn ông cũng giúp phụ nữ làm việc nhà, đi lấy củi. Thường phụ nữ sẽ đi theo nhau đi tìm củi, gùi ra tới đường, đàn ông sẽ đến hỗ trợ, mang xe ra đèo cả người lẫn củi về. Chỉ có thế thôi nhưng đó là cả thay đổi trong nhận thức đấy” – bà Cá Pư cho hay.

Chia sẻ Facebook
loading...