Người được Google trả 17 tỉ đồng không biết phải đóng thuế chứ "không cố tình trốn thuế"

17/08/2018 02:33:01

Người được Google trả 17 tỉ đồng không biết phải đóng thuế chứ "không cố tình trốn thuế"

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết cá nhân được Google trả 700.000 USD (gần 17 tỷ đồng) từ năm 2014-2017 có hộ khẩu tại Quảng Nam đã đến Cục làm việc hôm 14/8.

Thông tin cho biết người này có hộ khẩu thường trú tại xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước. Anh cho biết do không nắm rõ quy định về nộp thuế thu nhập từ Google nên chưa đóng thuế chứ không phải cố tình trốn thuế.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM sau khi rà soát và được ngân hàng cung cấp thông tin đã phát hiện nhiều cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook mà không đóng thuế theo quy định. Trong đó, có một cá nhân ở Quảng Nam tạm trú ở TP.HCM cần phải nộp số thuế khoảng 4 tỷ đồng. Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản đề nghị Cục Thuế Quảng Nam xác minh về cá nhân này để truy thu thuế. Theo quy định, cá nhân có thu nhập từ các doanh nghiệp như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào thu nhập từ kinh doanh và với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế giá trị giá tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Chưa rõ cá nhân này làm thế nào để đạt được doanh thu lớn từ Google như vậy, nhưng nhiều ý kiến cho rằng đây có thể là chủ nhân của một/ một số ứng dụng miễn phí được nhiều người tải về và doanh thu được phát sinh từ nguồn quảng cáo trong ứng dụng.


Minh Hà