Người dùng hào hứng xen lẫn lo lắng với mạng 4G tại Việt Nam

Chia sẻ Facebook
19/01/2016 11:32:48

Kết nối 4G gây ấn tượng khi có tốc độ thử nghiệm cao hơn cả mạng cáp quang nhưng người dùng vẫn lo lắng về chất lượng dịch vụ khi đưa vào sử dụng rộng rãi.

Người dùng đổi sim hỗ trợ 4G tại TP Vũng Tàu và TP HCM. 

Các nhà mạng tại Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm rộng rãi kết nối mạng 4G hoàn toàn mới tại một số địa điểm. Cụ thể, Viettel cho người dùng ở Vũng Tàu sử dụng công nghệ mới từ ngày 12/12/2015 còn Vinaphone là tại Phú Quốc và TP HCM từ hôm qua (chỉ tại một số khu vực nhất định). Người dùng cần điện thoại, máy tính bảng hỗ trợ 4G và đổi sang sim công nghệ mới nhưng vẫn giữ được số cũ. Ban đầu, người dùng được hỗ trợ quá trình chuyển đổi sim số hoàn toàn miễn phí. 

Những người dùng đầu tiên cho thấy tốc độ thử nghiệm của mạng 4G tại Việt Nam rất tốt. Với Viettel, con số tối đa đạt được là 300 Mb/giây (tương đương 37,5 MB/giây). Trong khi đó, con số phổ biến mà Vinaphone có được cũng ở mức tương tự nhưng nhà mạng này có thể đạt tới trên 500 Mb/giây khi thử nghiệm ở điều kiện lý tưởng - điều kiện gần giống trong phòng thí nghiệm (tương đương khoảng gần 65 MB/giây). Những con số này gấp nhiều lần so với mạng 3G tiêu chuẩn và gấp hàng chục lần so với tốc độ 3G thực tế tại Việt Nam hiện tại. 

Tại TP HCM, hôm nay ghi nhận rất nhiều người dùng đã tới đổi sim mới của Vinaphone để trải nghiệm dịch vụ 4G. Hầu hết số này đều là những người yêu thích và có một chút kiến thức về công nghệ. Theo anh Vũ Luân (quận 1), khi lắp thử vào chiếc Galaxy Note 5, tốc độ tải về mà anh đo được là khoảng gần 20 MB/giây, đủ tải một bộ phim chuẩn HD chỉ trong vài phút. Gặp chút khó khăn khi thử nghiệm với iPhone 6s mới nhất nhưng anh Hùng (quận 7) cũng đạt được tốc độ khoảng 15 MB/giây sau nhiều lần thử nghiệm.

Tốc độ kết nối mang lại sự hào hứng lớn cho những người sử dụng đầu tiên. 

Hào hứng khi mục sở thị tốc độ mạng 4G siêu nhanh mà hiện nay một số quốc gia phát triển đang sở hữu cũng là tâm trạng của nhiều người sử dụng. Ví kết nối mạng 4G như đường cao tốc so với "đường làng" ở Việt Nam nhưng anh Mai Nguyên (quận 3) cho rằng đi kèm với công nghệ mới, các nhà mạng cần đưa vào thêm những gói cước phù hợp bởi cùng một lượng dữ liệu giới hạn, người dùng 4G sẽ tiêu tốn nhanh hơn hơn nhiều so với kết nối 3G. 

Tuy nhiên, nhiều người dùng kể cả đã hoặc chưa được tận tay thử nghiệm 4G đều tỏ ra lo lắng về chất lượng 4G khi đưa vào thực tế. Trong bình luận trên VnExpress, độc giả Minh Nguyen nhấn mạnh điều quan trọng là khi đi vào triển khai thực tế và sử dụng hàng loạt như nào. Một số độc giả khác cũng chung sự lo lắng do tốc độ 3G hiện tại ở Việt Nam vốn cũng không được như những gì mà người dùng mong đợi. 

Độc giả có chung nỗi lo lắng về chất lượng khi đưa vào sử dụng rộng rãi. 

Theo đại diện của Vinaphone, tốc độ mạng khi đưa vào sử dụng thực tế có thể không tránh khỏi việc chênh lệch so với tốc độ thử nghiệm. Lý do là bởi số lượng người dùng đông hơn, mạng phủ sóng rộng đòi hỏi tính ổn định trên toàn bộ hệ thống. Tốc độ mạng sẽ tùy thuộc nhiều vào thiết bị mà người dùng sở hữu cũng như vị trí sử dụng kết nối.

Về mặt tốc độ, công nghệ 4G cho phép tăng tốc độ tải về (download) của thiết bị lên đến 300 Mb/giây và đạt xấp xỉ 1 Gb/giây đối với LTE-Advanced. Trong khi đó, con số này chỉ là 3 Mb/giây đối với công nghệ 3G hay 42 Mb/giây đối với công nghệ HSPDA và 168 Mb/giây đối với công nghệ HSPA+.

Các nhà mạng chưa công bố kế hoạch cụ thể về việc triển khai 4G ở các tỉnh thành khác trên cả nước. 

Tuấn Hưng

Chia sẻ Facebook
loading...