Người đặt nền móng cho Trí thông minh nhân tạo vừa qua...

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 06:10:34

"Bạn sẽ không thực sự hiểu một vấn đề gì đó nếu bạn chỉ nhìn nó theo một khía cạnh." Marvin Minsky.

Marvin Minsky - nhà khoa học lỗi lạc trong lịch sử chuyên nghiên cứu về sự tiên phong của trí tuệ nhân tạo - đã qua đời vào đêm chủ nhật tuần trước ở thành phố Boston, hưởng thọ 88 tuổi. Nguyên nhân tử vong được gia đình ông tiết lộ là do xuất huyết não. Ông sinh ngày 9/8/1927 tại New York và dồn hết đam mê vào ngành điện/khoa học từ thuở nhỏ. 

Nhà khoa học Marvin Minsky.

Vào trước thời kỳ của các vi xử lý và các siêu máy tính, giáo sư Minsky - nhà khoa học máy tính rất được tôn kính tại đại học MIT - đã đặt nền tảng cho trí tuệ nhân tạo bằng cách thể hiện tính khả thi của việc truyền đạt khả năng nhận thức của con người vào các máy tính.

Marvin là một trong số ít người có tầm nhìn và quan điểm về việc biến các máy tính từ cỗ máy vô tri vô giác thành thiết bị mạnh mẽ nhất phục vụ cho sứ mạng phát triển của con người.

Từ lâu, giáo sư Minsky đã rất có hứng thú về trí thông minh và cách suy nghĩ của con người, ông cho rằng không có sự khác biệt nào giữa lối suy nghĩ của người và máy.  Vào đầu những năm 1950, ông đã lên ý tưởng cho việc tích hợp cách thức suy nghĩ của con người vào trong các máy tính vô tri vô giác, khiến máy tính thông minh hơn.

Vào năm 1959, ông cùng với đồng nghiệp John McCarthy đã lập nên dự án MIT Artificial Intelligence. John McCarthy chính là người đã phát minh ra cụm từ "trí thông minh nhân tạo" (artificial intelligence - AI). Dự án này đã đặt lên nền tảng của sự phát triển AI trong thời đại mới, đồng thời nó cũng giúp đỡ sự phát triển mạnh mẽ của các phần mềm mã nguồn mở.

Giáo sư Minsky đã thiết kế và chế tạo thành công máy quét vật thể với những cách tay cơ khí có tích hợp cảm biến xúc giác. Vào năm 1951 ông đã xây dựng một hệ thống máy học (learning machine) sử dụng mạng lưới "dây" nơron. Năm 1956, ông đã phát minh ra máy quét hiển bị hội tụ đầu tiên, đây là chiếc máy quét có chất lượng hình ảnh khá cao hiện vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong ngành sinh học. Ông còn là một con người đa tài, thể hiện qua tầm hiểu biết sâu của ông về toán học, khoa học, âm nhạc (ông là tay chơi piano cừ khôi). Giáo sư Minsky đã được trao rất nhiều giải thưởng danh giá, đáng chú ý là giải thưởng Turing trong năm 1970, đây là giải thưởng cao nhất về khoa học máy tính.

Giáo sư Minsky đã hợp tác với nhà khoa học Seymour Papert để phát hành cuốn sách "The Society of Mind" vào năm 1985. Cả 2 người đều tin rằng không có sự khác nhau giữa người và máy nếu xét về khía cạnh cách thức suy nghĩ. 

Marvin là một trong những người đã hiểu được định nghĩa điện toán là gì, chỉ có khoảng 4 hoặc 5 người thực sự hiểu biết sâu về vấn đề này, và Marvin là một trong số đó

Theo như các đồng nghiệp của ông chia sẻ, giáo sư Minsky là còn người luôn tò mò không ngừng về mọi thứ xung quanh ông. Ông hay nói "Bạn sẽ không thực sự hiểu một vấn đề gì đó nếu bạn chỉ nhìn nó theo một khía cạnh." Chính sự tò mò và luôn học hỏi của ông, sự phát triển của AI nói riêng và nền công nghiệp máy tính nói chung đã không ngừng đi lên ở hiện tại, và nó sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai rất gần đây thôi.

Tham khảo NYTimes

Chia sẻ Facebook
loading...