Người dân Mỹ ủng hộ hành động quân sự đối với Triều Tiên

07/08/2017 07:04:04

Đa số người dân Mỹ ủng hộ việc sử dụng hành động quân sự trong trường hợp Triều Tiên tấn công Hàn Quốc, đồng minh truyền thống của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trên đây là kết quả một cuộc thăm dò ý kiến của Chicago Council on Global Affairs (tạm dịch: Hội đồng Chicago chuyên về Quốc tế Sự vụ), được công bố hôm 7/8.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, 62% công dân Mỹ ủng hộ sử dụng quân đội Mỹ trong trường hợp Triều Tiên tấn công Hàn Quốc. Hai năm trước, chỉ có 47% người trả lời tán thành hành động quân sự đối với chính quyền Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc tập trận tên lửa cực lớn gần biên giới Triều Tiên

Đội tàu chiến của Hàn Quốc đã bắn một tên lửa đất-đối-đất Spike và nã hơn 200 lượt đạn từ pháo tự hành K9 trong một cuộc tập trận diễn ra gần biên giới Triều Tiên.

Cũng hai nước trước, 55% dân Mỹ xem Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng, nhưng giờ đây, cứ 100 người thì có 75 người có quan điểm đó và Bình Nhưỡng trở thành mối đe dọa hàng đầu trong cảm nhận của dân Mỹ trong số các mối đe dọa khác được liệt kê trong cuộc thăm dò.

91% số người được hỏi không tán thành công việc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Gần 1/3 số người được hỏi ủng hộ việc gửi quân đội Mỹ để tiêu diệt các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Hôm qua 6/8, Đại sứ Mỹ Nikki Haley cũng đưa ra cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc tấn công quân sự nếu tiếp tục có hành vi khiêu khích.

“Chúng tôi sẵn sàng làm bất kỳ điều gì để bảo vệ chính chúng tôi và các đồng minh của chúng tôi. Bóng đang ở sân của Triều Tiên. Họ sẽ phải tự quyết định về việc họ muốn đi theo con đường nào. Chúng tôi hy vọng họ sẽ chọn con đường hòa bình và an ninh”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói.

Triều Tiên lên án nghị quyết LHQ, từ chối đàm phán phi hạt nhân hóa

Theo KCNA, Triều Tiên lên án các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) vi phạm chủ quyền quốc gia và từ chối đàm phán về phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên chê Hàn Quốc ‘thiếu chân thành’ khi đề xuất đàm phán

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết, đề xuất đàm phán từ Seoul nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều “thiếu chân thành” trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại một cuộc họp hôm Chủ nhật (6/8).

Tổng thống Mỹ - Hàn điện đàm về Triều Tiên

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh nhu cầu gây áp lực tối đa lên Triều Tiên nhằm khuyến khích Bình Nhưỡng “chọn một con đường đúng đắn”.

Nga - Trung phản đối Triều Tiên phóng tên lửa, kêu gọi Mỹ ngừng tập trận

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm nay, 6/8 đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Manila (Philippines) bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50.

Hội đồng Bảo an thông qua biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên

Hôm qua, 5/8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm cắt giảm doanh thu xuất khẩu hàng năm của nước này.

Tùng Dương


Theo Sputnik