Người dân bức xúc vì nhà ngập sâu khi dự án mọc lên 'cao hơn cả mét'

Chia sẻ Facebook
15/10/2020 09:25:29

Mỗi khi mưa lớn, nước từ các dự án khu đô thị mới xây dựng đổ vào nhà dân gây ngập nước nặng nề, nhiều đồ đạc hư hỏng, cuộc sống gặp nhiều khó khăn khiến nhiều người dân bức xúc.


Suốt 1 tuần nay, hàng trăm người dân xóm Trung (khối Hà My Trung, P.Điện Dương, TX.Điện Bàn, Quảng Nam) bày tỏ bức xúc khi trải qua trận ngập lịch sử. Trong sáng 14.10, hàng chục người dân đến UBND P.Điện Dương đưa đơn phản ánh sự việc nhà bị ngập sâu vì dự án khu đô thị mới "cao hơn nhà dân cả mét".

Ngập nặng vì 'dự án cao hơn nhà dân cả mét'

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên vào sáng 14.10, mặc dù trên địa bàn Quảng Nam mưa đã ngừng, nước lũ nhiều nơi đã rút nhưng nhiều ngôi nhà tại xóm Trung vẫn ngập nặng. Xung quanh nhà dân vẫn mênh mông nước và không có lối thoát. Nhiều đồ đạc của người dân bị hư hỏng, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Nhiều người dân tập trung phản ánh sự việc ẢNH: MẠNH CƯỜNG


Ông Nguyễn Văn Hùng (52 tuổi) bức xúc cho biết từ khi hàng loạt dự án đô thị được mọc lên khu vực sinh sống của hơn 80 hộ dân trở thành một “lòng chảo”. Nền nhà hiện tại của người dân xóm Trung thấp hơn 1 m so với mặt bằng của các dự án khu đô thị . Mỗi khi mưa xuống, nước trên các dự án khu đô thị đều đổ xuống nhà dây gây ngập cục bộ.

“Tôi sống ở đây mấy chục năm chưa bao giờ có tình trạng ngập úng như thế này. Từ khi hàng loạt dự án khu đô thị mọc lên khiến nước mọi nơi đổ về hết cả nhà dân. Có thể nói đây là một trận ngập úng lịch sử”, ông Hùng nói.


Theo ông Hùng, khu vực san ủi để làm dự án trước đây là đất ruộng. Việc dự án đô thị xây cao hơn nhà dân cả mét đã “tạo cơ hội” cho tất cả chất bẩn đều đổ về đây, gây ô nhiễm môi trường , nước đọng lâu không có lối thoát gây hôi thối, ruồi nhặng cũng tìm về gây nên nhiều bệnh tật. Nước ngập cũng khiến những hầm vệ sinh của người dân không thể xả xuống được, người dân muốn đi vệ sinh cũng không thể.

“Người dân ở đây chủ yếu dùng nguồn nước ngầm. Tuy nhiên, với trình trạng ngập úng kiểu này thì nguồn nước trước sau gì cũng bị ô nhiễm”, ông Hùng nói.

Người dân tố do ống thoát nước chưa được kết nối cũng là nguyên nhân khiến nước đổ vào nhà ẢNH: MẠNH CƯỜNG Người dân tố do ống thoát nước chưa được kết nối cũng là nguyên nhân khiến nước đổ vào nhà ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Ông Nguyễn Thanh Diêu (45 tuổi, nhà ở sát vách dự án) kể, sáng 7.10, toàn bộ diện tích đất trong vườn nhà ông bị ngập sâu. Rạng sáng 10.10, cả nhà đang ngủ thì giật mình tỉnh giấc vì nước dâng cao vào nhà. Mực nước lên nhanh khiến vợ chồng không kịp trở tay, do đó, tủ lạnh và một số đồ đạc bị ngâm ướt.

“Với lượng mưa này thì các năm khi dự án chưa được xây dựng thì khu này không bao giờ ngập cả. Ngoài cao trình dự án cao hơn nhà dân thì việc dự án này chưa hoàn thiện hệ thống thoát nước nên bao nhiêu nước mưa cứ tràn xuống nhà dân và gây ngập úng. Trong khi đợt mưa vừa qua, toàn bộ xóm Trung chìm trong nước, nhiều nhà ngập sâu hơn 1 m”, ông Diêu giãi bày.

Ông Diêu cho rằng thực trạng thường thấy là cốt nền ở một số khu vực dân cư cũ thường thấp hơn khi các dự án khu đô thị mọc lên xung quanh, việc này ảnh hưởng rất lớn đến năng suất tiêu thoát nước, gây nguy cơ ngập úng cục bộ tại các khu vực dân cư.

Ngập cục bộ do chưa khớp nối hạ tầng


Trao đổi với Thanh Niên , ông Nguyễn Văn Tuấn, quyền Chủ tịch UBND P.Điện Dương, cho hay trên địa bàn có 64 dự án , hệ thống khép nối cống thoát nước này với cống kia chưa hoàn thiện, việc bức xúc của người dân là có.

“Dự án làm chưa khép nối thì ngập úng cục bộ mùa mưa thì bình thường. Việc người dân “tố” dự án xây cao khiến nước tràn hết vào nhà dân gây ngập úng cục bộ thì cái này người ta (doanh nghiệp - PV) làm theo cao trình cấp cốt của tỉnh cấp phép”, ông Tuấn nói.

Tuyến đường tại dự án cũng hư hỏng do mưa lớn ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Tuyến đường tại dự án cũng hư hỏng do mưa lớn ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Theo ông Tuấn, vừa rồi mưa lớn đã gây ngập cục bộ khu dân cư này." Hiện phường đã nhận được đơn thư của người dân, chúng tôi sẽ bố trí lịch làm việc để mời các hộ dân cùng với doanh nghiệp lên làm việc, giải quyết", ông Tuấn cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Hà, Phó chủ tịch UBND TX.Điện Bàn, cho biết 2 dự án nằm trên địa bàn xóm Trung và đã san lấp mặt bằng cao hơn nền nhà của người dân là khu đô thị Đại Dương Xanh và khu đô thị Ánh Dương. Năm 2019, UBND tỉnh chấp nhận chủ trương đầu tư đối với 2 dự án trên. Trong đó, dự án khu đô thị Đại Dương Xanh với 12,62 ha (hạ tầng hoàn thành 95%). Khu đô thị Ánh Dương với diện tích 7,15 ha (hạ tầng hoàn thành 60%).


Theo ông Hà, đến thời điểm hiện tại, các dự án vẫn chưa khớp nối hạ tầng , cụ thể là hệ thống thoát nước. Chính vì vậy mà trong đợt mưa lớn vừa qua, nhiều nhà dân ở xóm Trung bị ngập cục bộ. Cũng theo ông Hà, việc chủ đầu tư chưa hoàn thành hệ thống thoát nước là do gặp vướng mắc khi một số hộ không đồng tình bàn giao mặt bằng.

Chia sẻ Facebook
loading...