“Người của bộ” lừa đảo

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 13:28:04

Mạo xưng là cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế – Bộ Công an, Cao Thị Thành Vinh đã “bẫy” nhiều gia đình có nhu cầu “chạy việc” cho con em để lừa đảo chiếm đoạt tài sản .

Với thủ đoạn này, Vinh đã “cuỗm” hơn 400 triệu đồng của 4 bị hại để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đối tượng Cao Thị Thành Vinh.

Cao Thị Thành Vinh (1983, trú P. Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An) là nhân viên của Phòng Tổ chức hành chính, Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ, nhưng đi đâu Vinh cũng mạo danh là Cao Thị Diệu Linh, cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế. Việc mạo xưng của Vinh không chỉ để “nổ” cho oai mà để lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “chạy việc”.

Đầu tháng 5-2019, Cơ quan CSĐT CATP Vinh nhận được đơn tố giác của ông L.V.B (1964, trú xã Hạnh Lâm, H. Thanh Chương) về việc bị một người phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo trình bày của ông B., qua giới thiệu ông có gặp một phụ nữ tự xưng là Cao Thị Diệu Linh, cán bộ Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) nên đặt vấn đề xin cho con gái vào làm việc tại Nhà khách CA tỉnh Nghệ An. Sau khi thỏa thuận, ông B. đưa cho người phụ nữ tên Linh tổng cộng 235 triệu đồng với lời hứa “chắc như đinh đóng cột” con gái ông B. sẽ có quyết định đi làm. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, người phụ nữ này “bặt vô âm tín” nên ông B. đã làm đơn trình báo lên cơ quan CA.


Trong thời gian cơ quan CA đang xác minh thông tin tố giác tội phạm thì ông B. nhận được điện thoại của Linh yêu cầu ông đưa thêm 5 triệu đồng để hoàn tất hồ sơ cho con gái vào làm việc tại Nhà khách CA tỉnh Nghệ An. Theo giao hẹn, sáng 8-5, khi người phụ nữ tên Linh đang nhận 5 triệu đồng của người nhà ông B. tại đường Hoàng Phan Thái, xã Nghi Phú (TP Vinh) thì bị Đội Cảnh sát Kinh tế CATP Vinh ập vào bắt quả tang.

Qua đấu tranh, người phụ nữ này khai nhận là Cao Thị Thành Vinh (1983, trú P. Lê Mao, TP Vinh). Vinh khai, khoảng tháng 11-2018, qua giới thiệu, con gái của ông B. có gọi điện nhờ Vinh giúp đỡ xin việc làm. Để tạo niềm tin, Vinh giới thiệu mình tên là Cao Thị Diệu Linh, công tác tại Cục Cảnh sát Kinh tế – Bộ Công an và có thể xin vào làm việc tại Nhà khách CA tỉnh Nghệ An với số tiền 180 triệu đồng và gia đình ông B. đã đồng ý. Đến ngày 6-12-2018, ông B. đưa con gái xuống TP Vinh gặp và đưa cho Vinh 100 triệu đồng cùng bộ hồ sơ xin việc. Cũng theo yêu cầu của “cán bộ Cục”, gia đình ông B. tiếp tục gửi tiền qua tài khoản ngân hàng và trực tiếp đưa tiền mặt tổng cộng 235 triệu đồng. Sau khi nhận số tiền “chạy việc” cho con gái ông B., Vinh đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân hết và không liên hệ, làm hồ sơ để xin việc cho con gái ông B. như đã hứa. Còn bộ hồ sơ xin việc của chị Lê Thị Gi. (con ông B.) thì Vinh đã đem đốt.


Qua điều tra, do đối tượng Vinh đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên Cơ quan CSĐT CATP Vinh không áp dụng biện pháp tạm giam, mà ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Lợi dụng chính sách khoan hồng của pháp luật , Vinh đã bỏ trốn khỏi địa phương, cản trở quá trình điều tra. Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã ra quyết định truy nã đối với Vinh, đồng thời tổ chức lực lượng truy bắt đối tượng. Sau hơn 2 tháng trốn nã, đến ngày 24-7, Vinh đã bị CATP Vinh phát hiện và bắt giữ khi đang lẩn trốn tại một khách sạn trên địa bàn.


Qua đấu tranh mở rộng vụ án , Vinh còn khai nhận đã thực hiện thêm 3 vụ lừa đảo dưới hình thức “chạy việc” cho những gia đình có con em có nhu cầu việc làm. Cụ thể, Vinh lừa đảo gia đình ông V.B.B trú xã Mường Lống (H. Kỳ Sơn, Nghệ An) và hứa sẽ xin cho người nhà ông B. vào làm việc tại Vụ Chính sách pháp chế – Bộ TN&MT. Tương tự, với lời hứa xin vào làm việc tại Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ, Vinh đã lừa chị N.T.A (1984, trú xã Hưng Chính, TP Vinh) với tổng số tiền 150 triệu đồng, đã nhận số tiền “đặt cọc” là 50 triệu đồng. Cũng với chiêu bài trên, biết chị N.T.N (1995) tốt nghiệp cao đẳng y ra nhưng chưa có việc làm, Vinh hứa sẽ xin vào làm công tác y tế tại cơ quan của mình. Tháng 1-2018, chị N. đã gặp và đưa cho Vinh 3 triệu đồng để Vinh đi gặp “sếp” đặt vấn đề. Đến tháng 2-2018, Vinh tiếp tục gọi điện yêu cầu chị N. đưa thêm 20 triệu đồng để “chạy việc”. Một tháng sau, chị N. tiếp tục đưa cho Vinh thêm 2 triệu đồng tiền “quà cáp”, tổng cộng số tiền Vinh chiếm đoạt của chị N. là 25 triệu đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT CATP Vinh đã làm rõ đối tượng Cao Thị Thành Vinh đã lừa đảo 4 bị hại với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng bằng hình thức xin việc làm. Hiện, Cơ quan CSĐT CATP Vinh đã ra lệnh bắt tạm giam đối với Vinh để tiếp tục đấu tranh.


DƯƠNG HÓA


Theo cadn.com.vn

Chia sẻ Facebook
loading...