Người chăn nuôi e ngại tái đàn lợn phục vụ thị trường Tết

Chia sẻ Facebook
21/09/2019 21:42:52

Hiện dịch tả lợn châu Phi vẫn còn ở nhiều nơi, chưa có giải pháp ngăn chặn thực sự hiệu quả, người chăn nuôi còn nhiều e ngại, băn khoăn trước quyết định tiếp tục tái đàn.


Tại tỉnh Đồng Nai, vùng chăn nuôi lợn lớn nhất Đông Nam Bộ, giá lợn đang tăng cao từng ngày. Đây là cơ hội để người chăn nuôi tái đàn , nhưng họ vẫn khá dè dặt. Chỉ các trang trại lớn, nơi có đủ điều kiện áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, mới tiếp tục khôi phục sản xuất.

Đối với những trang trại lớn, dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại đến cả chục tỷ đồng. Còn những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng mất từ hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Tiền vay ngân hàng vẫn chưa có để trả, nên hầu như không hộ nào dám tiếp tục đi vay để đầu tư chuồng trại trở lại.

Hiện ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với nhiều đơn vị để cung cấp miễn phí lợn giống cho nông dân. Tuy nhiên, khi dịch tả lợn châu Phi chưa có vaccine, chỉ các trang trại lớn mới có đủ nguồn lực để thực hiện việc áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học. Do đó, phần lớn hộ chăn nuôi quy mô nhỏ chưa dám mạnh dạn tái đàn.

Với gần 4,7 triệu con lợn bị tiêu hủy do dịch, cộng thêm những lo ngại không dám tái đàn tại không ít địa phương, vào cuối năm nay, nước ta có nguy cơ thiếu tới 0,5 triệu tấn thịt lợn. Trên thực tế, người chăn nuôi đang lo lắng khá thái quá.

Nguyên nhân là do theo nguyên tắc, 30 ngày sau khi hết dịch thì có thể tái đàn dưới sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Tại một số địa phương khác, người chăn nuôi đã bắt đầu triển khai tái đàn lợn thịt dựa trên các đàn giống ông bà khỏe mạnh, cùng với đó là các biện pháp an toàn sinh học theo quy trình khép kín.

Tại Hội nghị phát triển chăn nuôi lợn an toàn và góp ý cho Luật Chăn nuôi diễn ra mới đây, các đơn vị chuyên môn như: Cục Chăn nuôi, Cục Thú y và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cũng đánh giá, đây là thời điểm tốt để các địa phương tái đàn.

Tái đàn là cần thiết và bây giờ đã là thời điểm thuận lợi. Tuy nhiên, trong bối cảnh vẫn còn dịch tả lợn châu Phi và nguy cơ lây bệnh cũng như dịch bùng phát trở lại vẫn hiện hữu, người chăn nuôi khi muốn tái đàn cần theo khuyến cáo và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông Thôn cũng khuyến cáo, các trang trại quy mô lớn, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học có thể vào đàn nhưng cần tăng cường cách ly để đảm bảo an toàn.

Tổng đàn lợn đã giảm gần một nửa nhưng người chăn nuôi lại không mạnh dạn tái đàn. Tình trạng này đang diễn ra ở Đồng Nai, vùng chăn nuôi lớn nhất Đông Nam Bộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...