Ngư dân "nhuộm" đỏ ruốc biển bằng phẩm màu gây “bão” mạng | Sự kiện nóng

Chia sẻ Facebook
25/03/2016 12:38:50

Những bức ảnh của nữ nhiếp ảnh gia My Lê ghi lại cảnh ngư dân đổ dung dịch "nhuộm" đỏ hàng trăm kg ruốc biển (tép khô) đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Nữ nhiếp ảnh gia My Lê (một người con của Phú Yên) đang sinh sống tại TPHCM đã chia sẻ trên facebook cá nhân những hình ảnh về việc ngư dân ở Phú Yên dùng hóa chất "nhuộm" đỏ hàng trăm kg ruốc biển.

Theo đó, chị My Lê viết: "Tháng 3.2013, chúng tôi 10 tay máy đi thuyền từ Gành Đá Dĩa ra tới Vịnh Xuân Đài, địa phận Sông Cầu (Phú Yên). Trên đường đi có ghé vào bãi biển này chụp ảnh đời thường và nghỉ ngơi. Người dân ở đây vui vẻ mời vào nhà uống nước trò chuyện rất thân thiện vui vẻ.

 Nhiếp ảnh gia My Lê công bố những bức ảnh chụp ngư dân nhuộm đỏ ruốc biển.

Và tháng 3.2016, sau 3 năm tôi quay lại Gành Đỏ, một việc làm của bà con ngư dân nơi đây khiến tôi vừa tò mò vừa rất ngạc nhiên: Nhuộm đỏ con ruốc!

Khi tôi giơ máy lên chụp từ xa, thì một vài người đàn ông ngồi trước hiên nhà hét lớn: "Không quay phim chụp ảnh!". Tiến tới gần, người phụ nữ đội nón trắng vừa cho hóa chất có màu đỏ vào chai nhựa, vừa pha vào thùng nước lớn, vừa chửi tôi xối xả, lại còn đòi đập máy ảnh của tôi.

Chúng tôi lảng đi ra xa và gặp thêm một tốp nữa vừa khuân vác những giỏ ruốc tươi rói trắng ngà từ thuyền thúng lên bờ, họ lại tiếp tục quát mắng chúng tôi mặc dù chúng tôi không cầm máy chụp nữa.

Quá quắt, chúng tôi gắt lại mấy câu thế là một chị nhanh miệng bảo: Ruốc này chuyển ra bán Hà Nội chứ không bán ở quê mình đâu. Mấy bà bên kia chửi tụi tao chứ ko phải chửi mấy đứa đâu. Mà đừng quay lên tivi nha".

Ngay khi câu chuyện của chị My Lê được đăng tải lên facebook cá nhân đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Chỉ sau vài tiếng đăng tải đã có hơn 13.000 lượt chia sẻ và hàng nghìn like. Cư dân mạng đều tỏ ra sợ hãi, khi người Việt bằng cách làm ra những thực phẩm bẩn là đang tự đầu độc người Việt mình.

Chia sẻ trên Dân Việt, một ngư dân ở Phú Yên cho biết: “Tôi mua phẩm màu để nhuộm chỉ 17.000 đồng/lạng. Nhuộm rất dễ, chỉ cần hòa phẩm màu vào thùng nước biển rồi nhúng ruốc vào, sau đó phơi khô. Mua phẩm màu theo bao bì nhưng không có nhãn hiệu gì hết. Nhà tôi cũng ăn ruốc nhuộm, không có gì đâu”.

 Trong quá trình ghi lại những hình ảnh này, chị Lê My nhận phải sự phản ứng của người dân. Ảnh My Lê

Thứ hóa chất màu đỏ sau khi pha loãng ra chậu, được đổ trực tiếp lên ruốc. Ảnh: My Lê

 Những con ruốc đỏ au sẽ được đưa ra chợ rồi xuất hiện trong những bữa cơm, hộp xôi mặn hay bịch bánh tráng trộn... Ảnh: My Lê

Còn đọc giả có tên Kỳ Anh chia sẻ: "Thực sự đau lòng khi chứng kiến cảnh này. Năm trước đây thôi, người thân mình cũng ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác gây ra, mới đây nhất là anh Trần Lập, cũng tại thực phẩm. Những người bán hàng, người sản xuất đừng vì chút lợi ích bản thân mà hại dân ta như vậy. Đau lòng quá!".


Trái với quan điểm trên, một số ý kiến cho hay nếu người dân nhuộm tôm bằng màu thực phẩm tự nhiên, an toàn thì không có gì đáng lo cả. "Quê anh cũng có làm 'ruốc' - tôm bé xíu ... và đã từ lâu người dân nhuộm màu thực phẩm cho ruốc tạo cảm giác ngon miệng. Ở đây người dân dùng nước tăng lực dâu nhuộm, nếu được thì cũng không có nguy hiểm gì cả, trừ đó là sản phẩm của một công ty nào đó không được kiểm nghiệm... Một hành động chia sẻ nếu không đúng bản chất có thể gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân" - nickname Kha Anh Le bày tỏ quan điểm.

Nhiều cư dân mạng cho rằng, trước khi cơ quan chức năng chưa vào cuộc và xác định chất lạ người dân sử dụng để nhuộm tôm là gì, thì không nên tung tin đồn thất thiệt làm thiệt hại cho bà con nông dân.

Đến chiều ngày 24.3, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết, đã đề nghị các lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên kiểm tra, xác minh và xử lý ngay vụ việc người dân tại Vịnh Xuân Đài, Sông Cầu, Phú Yên sử dụng hoá chất để nhuộm đỏ ruốc.

Chia sẻ Facebook
loading...