Ngoại trưởng Nga: Sự thống trị của phương Tây đang ngày một đi xuống

Chia sẻ Facebook
28/09/2019 14:04:53

Tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói rằng phương Tây đang đi ngược với thực tế khi tìm cách ngăn chặn sự thành lập của một thế giới đa cực bằng việc áp đặt “dân chủ” lên nước khác.

Bài phát biểu của ông Lavrov tại trụ sở Liên Hợp Quốc ngày 27/9 đã tập trung vào nhiều vấn đề trên toàn thế giới, song khác với nhiều người ông đã không ngần ngại chỉ trích lý tưởng xây dựng trật tự thế giới của các nước phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu ở Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

“Đối với các nước phương Tây, rất khó để họ chấp nhận rằng sự thống trị kéo dài hàng thế kỷ đang suy yếu đi”, ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Nga, nhiều trung tâm kinh tế và chính trị đang xuất hiện trên toàn thế giới, song Mỹ và các nước đồng minh lại đang tìm cách cản trở sự trỗi dậy của một thế giới đa cực.

Để làm được điều này, phương Tây “đang áp đặt những quy chuẩn ứng xử dựa trên cách hiểu hạn hẹp của họ về chủ nghĩa tự do đối với các nước khác. Nói ngắn gọn, họ nói rằng ‘chúng tôi là những người theo chủ nghĩa tự do, vì thế mọi thứ chúng tôi làm đều được phép’”.

“Phương Tây đang dần quên mất rằng luật pháp quốc tế tồn tại và rất thường xuyên thực hiện những bước đi dựa trên những quy tắc không rõ ràng”, ông Lavrov nhận định.

Để không thực hiện những bước đi thiếu hiệu quả này, Ngoại trưởng Nga tin rằng những giải pháp lâu dài nhằm giải quyết những thách thức trên toàn thế giới phải được lập ra “dựa trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và phải cân bằng lợi ích của tất cả các quốc gia”.

Chia sẻ Facebook
loading...