Ngoại trưởng Nga, Mỹ hội đàm về Syria

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:04:56

Hôm nay (24/3), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở thăm Nga đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.


Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc nhất là trong vấn đề khủng hoảng Ukraine . Tuy nhiên, Moscow cho rằng, chuyến công du đến Nga lần này của ông Kerry góp phần làm bình thường hoá quá trình đối thoại Nga - Mỹ.

Đề tài Syria được coi là vấn đề trọng điểm của cuộc hội đàm bởi mặc dù đã có những thành tựu quan trọng trong việc kiến tạo hoà bình cho Syria, nhưng giữa Mỹ và Nga còn những vấn đề chưa có lời giải đó là thoả thuận về một cơ chế kiểm soát ngừng bắn.

Một vướng mắc nữa trong quan hệ hai nước mà có thể được đưa ra đàm phán lần này là các lệnh trừng phạt liên quan đến các sự kiện ở Ukraine. Ngày 2/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Obama đã ký lệnh gia hạn các biện pháp hạn chế đối với Nga được áp dụng từ tháng 3/2014.


Dự kiến, ông Kerry cũng có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin trong ngày hôm nay. Dư luận Nga hy vọng vào những kết quả tích cực của cuộc hội đàm Nga - Mỹ lần này không chỉ triệt để giải quyết vấn đề Syria, mà còn đưa ra các giải pháp cho cuộc chiến chung của nhân loại chống khủng bố, đặc biệt sau loạt vụ khủng bố tại Bỉ .

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Chia sẻ Facebook
loading...