Ngoại trưởng Mỹ: ‘Nếu các nước tự do không làm gì, Trung Quốc sẽ chiếm thêm lãnh thổ’

Chia sẻ Facebook
27/07/2020 09:02:58

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định nếu các quốc gia tự do không làm gì trước hành vi phạm luật quốc tế của chính quyền Trung Quốc, lịch sử cho thấy họ sẽ chiếm thêm lãnh thổ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab vào ngày 21/7/2020 tại London. (Ảnh: Getty Images)


“Chính sách của Mỹ rất rõ ràng: Biển Đông không phải đế chế hàng hải của Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh vi phạm luật quốc tế và các quốc gia tự do không làm gì, lịch sử cho thấy ĐCSTQ đơn giản sẽ chiếm thêm lãnh thổ. Tranh chấp biển Đông phải được giải quyết thông qua luật pháp quốc tế”, ông Pompeo viết trên Twitter ngày 25/7 (giờ Mỹ).

Đây không phải lần đầu tiên ông Pompeo khẳng định như vậy. Trong thông cáo báo chí ngày 14/7, ngài ngoại trưởng cũng bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông và xem việc Bắc Kinh theo đuổi các tài nguyên ở vùng biển này là “hoàn toàn bất hợp pháp” .

Một ngày sau, ông Pompeo còn nói thêm Mỹ sẽ ủng hộ những quốc gia tin rằng Trung Quốc đã vi phạm yêu sách hàng hải của họ ở Biển Đông.


Giới quan sát nhận định, việc ông Pompeo gần đây liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc cho thấy Mỹ đã thể hiện rõ lập trường về tranh chấp Biển Đông. Đồng thời đó cũng là lời cảnh báo gửi tới Trung Quốc.

Tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi Úc gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 23/7, bác bỏ tất cả yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông trái với Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982. Từ đường chín đoạn, yêu sách với Tứ Sa , cho đến đường cơ sở thẳng tại quần đảo Hoàng Sa hay đảo nhân tạo,…

Như vậy, Úc đã trở thành quốc gia thứ 2 ngoài khu vực sau Mỹ bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước đó hồi đầu tháng 6, Mỹ cũng đã gửi công thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres để phản đối “các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông” và coi chúng “bất hợp pháp và nguy hiểm”.


Thùy Linh (t/h)

Chia sẻ Facebook