Ngoại trưởng Mỹ gọi chính sách của Syria là "đồi bại"

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 01:10:55

 Các nhà hoạt động nhân quyền Anh vừa cho hay, có ít nhất 16 người – trong đó có 13 trẻ em – đã thiệt mạng khi lực lượng không quân Syria dùng máy bay ném bom xuống một thị trấn thuộc tỉnh Deraa vào hôm thứ 3 (16/6).

Xác máy bay chiến đấu của chính phủ Syria rơi ở Deraa hồi tuần trước Theo nhóm giám sát nhân quyền Syrian Observatory for Human Rights (SOHR), các nạn nhân đang tham gia bài giảng về kinh Koran ở thị trấn Ghariyah thì bị trúng bom.

Phía quan chức chính phủ Syria vẫn chưa đưa ra bình luận nào về những thông tin xung quanh vụ tấn công.

Tính tới nay, đã có hơn 230.000 người Syria thiệt mạng trong cuộc nội chiến ở nước này, bắt đầu từ những cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tháng 3/2011.

Trong những tuần gần đây, lực lượng phiến quân Syria đã giành được lợi thế trước quân đội chính phủ ở tỉnh Deraa. Thị trấn Ghariyah nằm gần rìa phía đông của tỉnh Deraa, khá gần so với vị trí một căn cứ quân sự bị các tay súng nổi dậy chiếm được của chính phủ hồi 1 tuần trước.

Tổ chức SOHR nói rằng số người chết trong cuộc tấn công hôm thứ 3 sẽ còn tăng lên nữa, vì nhiều người đang ở trong tình trạng bị thương nghiêm trọng, nguy kịch tới tính mạng.

Trước đó, phiến quân Syria cũng đã giành quyền kiểm soát căn cứ không quân al-Thalaa gần đó, song cuối cùng quân chính phủ vẫn tái chiếm thành công cơ sở này.

Vào sớm ngày thứ 3, Mỹ đã lên tiếng cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học khi tấn công bằng bom thùng chứa khí độc clo, qua đó mang lại ưu thế lớn cho phe này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định chắc chắn rằng những cuộc tấn công tàn bạo như vậy là do lực lượng quân của Tổng thống Syria Assad tiến hành, chứ không phải từ phiến quân. 

Ông Kerry cũng nói sự kiên nhẫn của cộng đồng quốc tế đang giảm dần đi trước “sự đồi bại” trong chiến thuật hiện nay từ chính phủ Syria.

Kể từ khi bắt đầu nổ ra cuộc chiến, Tổng thống Syria Assad đã liên tục bị cáo buộc “bật đèn xanh” cho quân đội chính phủ sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân nước mình.

Chia sẻ Facebook
loading...