Ngoại trưởng các nước ASEAN muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp, cùng có lợi với Mỹ

Chia sẻ Facebook
12/05/2022 23:41:50

Ngày 11-5 (giờ địa phương), tại Washington D.C, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN rà soát các mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ.

Cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao tại Washington D.C (Mỹ) vào ngày 11-5 (giờ địa phương) để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM


Campuchia, quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN , thông báo Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ lần này sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng. Hội nghị diễn ra trong hai ngày 12 và 13-5 tại thủ đô của Mỹ .


Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, b ên cạnh những hoạt động trong khuôn khổ như phần chiêu đãi của Tổng thống Joe Biden, các phiên họp chính thức giữa lãnh đạo hai bên, lãnh đạo các nước ASEAN cũng sẽ tiếp xúc với nhiều giới khác nhau như lãnh đạo quốc hội, doanh nghiệp, chính giới Mỹ.

Các bộ trưởng nhất trí với lịch trình đề ra cho các hoạt động trên đây, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ lần này là xây dựng mối quan hệ tốt đẹp cùng có lợi giữa ASEAN với Mỹ.

Các nước nhất trí kết quả của hội nghị cũng sẽ là một biểu hiện của đoàn kết và thống nhất ASEAN trong quan hệ với các đối tác.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thông báo Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự các hoạt động trong khuôn khổ cấp cao đặc biệt lần này; Việt Nam sẽ phối hợp với các nước ASEAN đóng góp cho thành công của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh rằng "giữ vững đoàn kết, thống nhất ASEAN, phát huy vai trò trung tâm, đề cao lập trường nguyên tắc và tiếng nói chung của ASEAN, duy trì tiếp cận cân bằng của ASEAN trong quan hệ với các đối tác và thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả, cùng có lợi" là những nội dung cần được ASEAN tiếp tục khẳng định.

Chiều cùng ngày, các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN và Mỹ đã họp rà soát lần cuối, thống nhất chương trình nghị sự và văn kiện của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ.

Chiều 11-5 giờ địa phương (sáng 12-5 giờ Việt Nam), tại thủ đô Washington D.C, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Chia sẻ Facebook