Ngoài CSGT, ai có quyền dừng xe của bạn?

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 02:03:42

CSGT phải có Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra theo quy định mới được quyền dừng xe. Ngoài ra, các lực lượng khác phải đi cùng CSGT mới có quyền dừng xe trong một số trường hợp.

Tôi hiện sinh sống tại TP.HCM, nhưng đợt vừa rồi về quê thường xuyên nên có công an xã và dân quân tự vệ yêu cầu dừng xe và yêu cầu phạt tại chỗ. Tôi thấy rất bất ngờ, xin hỏi luật sư ngoài CSGT, những ai được phép chặn xe của người đi đường? Ai được phép xử phạt? Những người được quyền chặn xe kiểm tra có phải xuất trình giấy tờ gì không? Tôi xin cảm ơn (bạn đọc Nguyễn Minh, minhnguyen53…@gmail.com )

Trả lời câu hỏi của bạn Nguyễn Minh, chuyên gia tư vấn pháp lý Nguyễn Anh Tâm (Phòng tư vấn Công ty Luật Công Khánh, Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, pháp luật Việt Nam đã có văn bản chi tiết quy định về thẩm quyền, nhiệm vụ của cơ quan, cá nhân trong khi thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về giao thông đường bộ.

Chỉ CSGT mới được quyền dừng xe

Ngoài CSGT, ai có quyền dừng xe của bạn? - ảnh 1
Chỉ những CSGT đã được cấp biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ theo quy định của Bộ Công an mới được dừng phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát.
Ngoài CSGT, ai có quyền dừng xe của bạn? - ảnh 2
Chuyên viên Nguyễn Anh Tâm

Theo đó, CSGT đường bộ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình; phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ.

“Chỉ những CSGT đã được cấp biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ theo quy định của Bộ Công an mới được dừng phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát”, chuyên viên Nguyễn Anh Tâm nói.

Chuyên viên Tâm cũng nhấn mạnh, CSGT phải mang theo Giấy chứng nhận khi làm nhiệm vụ và xuất trình khi có yêu cầu, phải đeo biển hiệu (theo Điều 10 Thông tư 45/2012/TT-BCA).

Dân quân tự vệ không được quyền dừng xe

Đối với các lực lượng khác, thì tại Khoản 3, Điều 87 của Luật Giao thông đường bộ 2008 nêu: “Chính phủ quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết”. Nghĩa là việc phối hợp giữa các lực lượng trong khi thực hiện công vụ phải tuân theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Thấy chốt CSGT, báo cho bạn bè có bị phạt không?

Khi thấy CSGT đang lập chốt xử lý vi phạm giao thông trên đường, nhiều người thường gọi điện thoại báo cho bạn bè hoặc ra báo hiệu cho người đi đường. Vậy hành vi này có bị xử phạt hay không vẫn còn rất nhiều tranh cãi.

Các lực lượng khác ngoài CSGT chỉ được dừng xe trong một số trường hợp cụ thể Ảnh: Độc LậpChia sẻ Các lực lượng khác ngoài CSGT chỉ được dừng xe trong một số trường hợp cụ thể

Do đó, việc dừng xe, xử phạt vi hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ chủ yếu là thuộc thẩm quyền của CSGT đường bộ. Các lực lượng khác không có quyền dừng xe và xử phạt vi phạm trong lĩnh vực này mà chỉ có quyền dừng xe khi phát hiện có hành vi vi phạm thuộc các lĩnh vực mà họ quản lý và chỉ được thực hiện các nội dung công việc theo đúng thẩm quyền mà pháp luật quy định.


Vũ Phượng

Chia sẻ Facebook
loading...