Nghịch cảnh bệnh viện “cũ nát” và bệnh viện mới nghìn tỷ “đắp chiếu” ở Ninh Bình

Chia sẻ Facebook
13/07/2019 06:49:11

 Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình được xây dựng từ lâu, cơ sở hạ tầng đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn, việc sửa chữa tại đây quá eo hẹp với nguồn kinh phí “nhỏ giọt”. Ngược lại, công trình bệnh viện mới được đầu tư gần 2.700 tỷ đồng lại đang “đắp chiếu” nhiều năm qua.

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV diễn ra ngày 12/7, thông tin về các bệnh viện cũ như: Bệnh viện Sản Nhi, bệnh viện Mắt và bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Ninh Bình xây dựng đã lâu, cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng, nhất là khu điều trị bệnh nhân không đảm bảo an toàn… được sự quan tâm của cử tri và nhiều đại biểu. Vấn đề này đã được cử tri và đại biểu chất vấn Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Bình.

Nhấn để phóng to ảnh

Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV ngày 12/7, nhiều đại biểu và cử tri quan tâm đến "nghịch cảnh" của bệnh viện Sản Nhi cũ và mới.

Trong số các bệnh viện nêu trên, thực trạng về bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình nhiều năm qua được người dân đặc biệt quan tâm. Bởi, bệnh viện Sản Nhi hiện nay của tỉnh Ninh Bình sau thời gian dài sử dụng cơ sở hạ tầng đã xuống cấp nghiêm trọng, kinh phí cấp cho việc đầu tư sửa chữa, nâng cấp hạn hẹp, tác động không nhỏ đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Ngược lại, dự án bệnh viện Sản Nhi mới có Quyết định đầu tư xây dựng từ năm 2011 đến nay vẫn ngổn ngang, dở dang. Toàn bộ công trình có tổng nguồn vốn đầu tư gần 2.700 tỷ đồng, với 900 giường bệnh, tuy nhiên sau gần 10 năm xây dựng, đến nay công trình nghìn tỷ này vẫn đang “đắp chiếu” vì thiếu vốn.

Ông Nguyễn Cao Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cho biết, dự án đầu tư xây dựng bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình được UBND tỉnh phê duyệt tài Quyết định 691/QĐ-UBND ngày 27/9/2011 với tổng mức đầu tư là 2.670,466 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư sử dụng nguồn trái phiếu Chính phủ và ngân sách tỉnh cấp.

Nhấn để phóng to ảnh Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Bình trả lời chất vấn ý kiến của đại biểu và cử tri quan tâm đến dự án bệnh viện Sản Nhi.

“Do nguồn vốn trái phiếu Chính phủ bị cắt giảm nên tiến độ thực hiện dự án chậm so với quyết định phê duyệt”, ông Sơn nói và cho biết thêm, để giải quyết tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của bệnh viện Sản Nhi cũ, UBND tỉnh đã kiên quyết chỉ đạo chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tiến hành rà soát các hạng mục, thực hiện phân kỳ đầu tư dự án.

Cũng theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Bình, phương án phân kỳ đầu tư dự án đầu tư xây dựng bệnh viện Sản Nhi đã được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận tại Văn bản số 306/UBND-VP4 ngày 6/6/2019.

Theo đó dự án bệnh viện Sản Nhi được phân kỳ thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ tập trung triển khai thực hiện, hoàn thành bàn giao cho bệnh viện Sản Nhi khai thác sử dụng trước ngày 27/2/2020. Đối với kinh phí đầu tư giai đoạn 1 của dự án, ngân sách tỉnh đã bố trí đủ vốn hoàn thành giai đoạn 1 với tổng số tiền là 332,6 tỷ đồng.

Nhấn để phóng to ảnh

Sau gần 10 năm xây dựng, dự án bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình vẫn đang "đắp chiếu" vì thiếu vốn.

Như vậy, sau gần 10 năm triển khai xây dựng, dự án bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình vẫn chưa thể đưa vào hoạt động, chậm tiến độ nhiều năm. Điều này khiến người dân không khỏi xót xa cho số tiền hàng trăm tỷ đồng ngân sách Nhà nước đã bỏ ra xây dựng công trình rồi “đắp chiếu”.


Ghi nhận của phóng viên Dân trí , tại bệnh viện Sản Nhi cũ, nhiều dãy nhà đã xuống cấp, tình trạng cửa hư hỏng, tường bong tróc, rêu mốc xảy ra ở nhiều nơi, không chỉ ở hành lang thậm chí là ở cả trong các khoa phòng khám và điều trị bệnh. Cơ sở hạ tầng cũ kỹ đã quá xuống cấp nhưng được tu sửa nửa vời, eo hẹp với nguồn kinh phí nhỏ giọt.

Chị Trần Thị Liên, phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình cho biết, thực trạng ở bệnh viện Sản Nhi cũ đã quá xuống cấp, không chỉ khu khám bệnh mà khu điều trị bệnh nhân cũng xuống cấp nghiêm trọng, mất mỹ quan, ảnh hưởng đến sự an toàn của người bệnh.

Nhấn để phóng to ảnh

Nhấn để phóng to ảnh

Bệnh viện Sản Nhi cũ Ninh Bình sau nhiều năm hoạt động hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến công tác khám chữa bệnh cho người dân.

“Nhà cửa thì hư hỏng, dột, rêu mốc, bên ngoài cảnh quan môi trường thì ô nhiễm không đảm bảo, cả bệnh viện cứ như một công trường lúc nào cũng đang xây dựng, sửa chữa. Người lành vào đó còn không chịu nổi chứ đừng nói đến người bệnh, nhất là các cháu sơ sinh và trẻ nhỏ”, chị Liên chia sẻ.

Tại bệnh viện Sản Nhi mới, 2 tòa nhà cao tầng và nhiều công trình phụ trợ được xây dựng trên khu đất hàng nghìn mét vuông từ nhiều năm nay, tuy nhiên lúc nào cũng trong tình trạng “vườn không nhà trống”. Từ nhiều năm nay, dự án này đã ngừng triển khai xây dựng với nhiều lí do khác nhau, lúc thì hết vốn, lúc thì thiếu báo cáo đánh giá tác động môi trường…

Nhấn để phóng to ảnh

Nhấn để phóng to ảnh

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Cảnh ngổn ngang ở bệnh viện Sản Nhi cũ Ninh Bình hiện nay.

Xây dựng gần chục năm nay, tuy nhiên dự án gần 2.700 tỷ đồng này hiện vẫn đang ngổn ngang, dang dở. Công trình nghìn tỷ bằng tiền ngân sách Nhà nước bỏ ra nhiều năm chưa thể đưa vào hoạt động vẫn đang “đắp chiếu”, mặc nắng mưa hủy hoại, nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp.


Trước đó, việc chậm tiến độ, xây dựng khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chủ đầu tư dự án bệnh viện Sản Nhi bị UBND tỉnh Ninh Bình xử phạt 400 triệu đồng… đã được báo Dân trí phản ánh. Những thông tin này đều được người dân rất quan tâm, bởi dự án chậm tiến độ đã gây bức xúc trong nhân dân nhiều năm qua.

Nhấn để phóng to ảnh

Nhấn để phóng to ảnh

Nước thải tồn đọng gây ô nhiễm môi trường ở bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình

Nghịch cảnh bệnh viện “cũ nát” và bệnh viện mới nghìn tỷ “đắp chiếu” ở Ninh Bình khiến dư luận không khỏi xót xa, đồng thời hoài nghi về năng lực lãnh đạo quản lý của chính quyền địa phương tỉnh này, khi đầu tư dự án lớn, số tiền ngân sách bỏ ra “khủng” nhưng kém hiệu quả, thậm chí là quá lãng phí.

Nhấn để phóng to ảnh

Rác thải chất đống trong khu vui chơi của trẻ em trong bệnh viện Sản Nhi cũ Ninh Bình.

Chia sẻ Facebook
loading...