Nghi vấn chưa có lời giải về tàu năng lượng Mặt trời “bay” ở Kim tự tháp Giza

Chia sẻ Facebook
20/06/2017 11:25:09

Ai Cập là một trong những vùng đất bí ẩn nhất trên hành tinh chúng ta. Nhiều hiện vật đáng kinh ngạc từng được khám phá ở đây trong những thập kỷ qua, trong đó có con tàu Mặt trời Khufu cho đến nay vẫn khiến các nhà khoa học bối rối về công dụng của nó.

Tàu Mặt trời Khufu dược phát hiện ở chân Đại kim tự tháp Giza. (Ảnh: juaranews.com)

Trong khi nhiều người coi vàng và đá quý là những hiện vật giá trị nhất có thể được tìm thấy bên dưới sa mạc, thì sự thực là còn vô số vật phẩm khác mà giá trị của chúng hoàn toàn vượt xa những thứ này.

Một hiện vật cực kỳ quý giá đó là con tàu Mặt trời được tìm thấy dưới chân Đại kim tự tháp Giza. Đây là một chiếc thuyền của người Ai Cập cổ đại, được chôn kín trong một cái hố cách đây 4.000 năm. Nhưng tại sao chúng ta lại ít khi nghe nói đến khám phá đáng ngạc nhiên này?

Con Tàu Mặt trời hiện đang được bảo tồn tại Bảo tàng Tàu Mặt trời Giza. Bảo tàng được xây dựng vào năm 1985, hoàn toàn dùng cho việc bảo tồn con tàu bằng công nghệ bảo quản tiên tiến.

Tàu Khufu, được xây dựng cho Khufu (Vua Cheops (Kê-ốp)). Tàu Mặt trời của vua Khufu là một trong những tàu lớn nhất, lâu đời nhất và được bảo quản tốt nhất từ ​​xưa đến nay. Nó dài 44 m và rộng 6 m. Theo các chuyên gia, nó được mô tả là “một kiệt tác nghệ thuật làm từ gỗ”, và đến hôm nay nó vẫn có thể chạy nếu được đưa xuống nước. Tuy nhiên, đó không phải là mục đích của con thuyền này, và nó cũng không được tạo ra để ra khơi.

Bản tái tạo “con tàu Mặt trời” của Khufu. (Ảnh: Ancient-code)

Tính năng đáng ngạc nhiên và khó hiểu nhất của tàu Mặt trời đó là nó chưa bao giờ thực sự được sử dụng trên mặt nước, mặc dù nó có đủ điều kiện cần thiết để làm điều đó. Theo nhiều học giả, chiếc tàu Mặt trời được người Ai Cập cổ đại tạo ra để bay trên bầu trời.

Tàu Mặt trời đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện về thế giới bên kia trong thần thoại Ai Cập cổ đại. Mỗi đêm, thần Mặt trời Ra, dưới hình dáng Mặt trời buổi xế chiều Ra-Atum, được cho là đã vượt qua thế giới bên kia bằng chiến thuyền của ông để chiến đấu với các vị thần và thú dữ, đến sáng hôm sau ông sẽ xuất hiện với hình dáng Ra-Horakhty và di chuyển suốt ngày với chiếc thuyền của mình trên bầu trời.

Thần Ra trên thuyền Mặt trời. (Ảnh: Wikimedia).


Tàu Mặt trời của vua Khufu được xây dựng chủ yếu bằng gỗ cây tuyết tùng Liban. Con tàu được xây dựng với đáy phẳng gồm nhiều tấm ván, nhưng không có sống thuyền, các tấm ván và khung được đan bằng cỏ Halfa, chiếc thuyền đã được làm hoàn thành, nhưng các mảnh trên sàn được sắp xếp hợp lý để có thể tháo rời và đặt bên dưới Kim tự tháp.

Tàu Mặt trời cuối cùng cũng được phục chế lại, đó là một quá trình thực sự khó khăn, và phải mất vài năm để hoàn thành. Người chịu trách nhiệm chính phục chế cổ vật này là ông Ahmed Youssef Moustafa. Trước khi tái thiết lại con thuyền, ông phải thu thập đủ kiến thức trong ngành đóng thuyền của người Ai Cập cổ đại. Ông cũng nghiên cứu các bức họa khắc trên tường, và nhiều mô hình tàu thuyền nhỏ bằng gỗ được tìm thấy trong các ngôi mộ.

Tuy nhiên, không ai thực sự chắc chắn về nhiệm vụ chính xác của những con tàu này. Các chuyên gia đều nhất trí rằng lịch sử đằng sau con tàu Mặt trời này vẫn luôn được bao trùm trong bí ẩn. Nó có thể là một chiếc thuyền nghi thức mang theo vị vua đã khuất cùng với thần Mặt trời Ra lên thiên đường.

Tàu Khufu sau khi được phục chế. (Ảnh: Ancient Code)

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy nó đã từng được sử dụng trên nước, và có thể con tàu đó là một chiếc thuyền tang lễ dùng để đưa thi thể của vị vua từ Memphis đến Giza, hoặc thậm chí chính vua Khufu đã sử dụng nó như một “chiếc thuyền hành hương” để thăm viếng những nơi linh thiêng và sau đó nó được chôn cất theo ông để sử dụng ở thế giới bên kia.

Và giống như rất nhiều khám phá khác về nền văn minh Ai Cập cổ đại, vô số câu hỏi vẫn không có lời giải. Mục đích thực sự của con tàu Mặt trời là gì? Có phải con tàu đã được dùng như một hiện vật thần thánh? Liệu nó có từng được dùng để vượt sông Nile? Hay được sử dụng như một chiếc thuyền tang lễ mang thi thể nhà vua từ Memphis đến Giza? Hoặc như một số học giả cho rằng, tàu Mặt trời của các Pharaoh bằng cách nào đó đã sở hữu khả năng bay?


Hố tàu Mặt Trời tại cao nguyên Kim Tự Tháp Giza. (Ảnh: Vanilla Magazine)

Dù sao, đây cũng không phải là lần đầu tiên xuất hiện tranh cãi xung quanh các khám phá ở Ai Cập.


Nếu nhìn vào ngôi đền được xây dựng bởi vua Seti I và con trai ông Ramses II ở Abydos, chúng ta sẽ thấy những mô tả về “những chiếc xe bay” trên một bức tường trong ngôi đền. Đền Abydos là nơi thờ phụng rất nhiều vị thần, bao gồm Isis, Horus, Set, Amun-Re, Re-Horakhty, và Ptah.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng những hình khắc bí ẩn này mô tả các phương tiện bay hiện đại ngày nay như máy bay, trực thăng và thậm chí cả tàu ngầm.


Hoàng An biên dịch

Chia sẻ Facebook
loading...