​Nghi phạm đánh bom khủng bố ở Bỉ để lại thư tuyệt mệnh

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 04:48:27

Ngày 23-3 tổng công tố viên Bỉ nêu tên hai anh em kẻ đánh bom liều chết sát hại 31 người tại Brussels nhưng cho biết vẫn còn một nghi phạm chính đang lẩn trốn.

Ngày 23-3, hơn 1.000 người đã tập trung quanh khu tưởng niệm với nến và các bức vẽ trên đường bày tỏ lòng thương tiếc với các nạn nhân xấu số - Ảnh: Getty Images

Theo Reuters, các vụ tấn công ở Brussels, Bỉ xảy ra sau bốn tháng IS tiến hành các cuộc tấn công bom và xả súng tại Paris làm 129 người thiệt mạng.

Truyền thông Bỉ nói một trong những kẻ đánh bom ở Brussels có liên quan đến những kẻ tấn công Paris ngày 13-11 năm ngoái.

Tại cuộc họp báo ngày 23-3, công tố viên liên bang Bỉ cho biết tên Ibrahim El Bakraoui, 29 tuổi, một trong hai kẻ đánh bom liều chết tại sân bay Brussels ngày 22-3, đã để lại thư tuyệt mệnh trên chiếc máy tính bị ném vào thùng rác ở gần nơi trú ẩn của tên này.

Trong đó hắn mô tả tình trạng của bản thân là “luôn phải trốn chạy, không biết làm gì nữa, bị săn lùng khắp nơi, không an toàn nữa và nếu còn lảng vảng, hắn có nguy cơ rơi vào kết cục ở cạnh một người khác trong tù”, nhằm ám chỉ tới nghi phạm đánh bom Paris là Salah Abdeslam vừa bị bắt tuần trước.

Em trai tên này là Khalid El Bakraoui, 27 tuổi, kẻ đã kích nổ một quả bom khác khoảng một giờ sau tại ga tàu điện ngầm đông đúc trong giờ cao điểm gần các trụ sở của Ủy ban Châu Âu.

Nghi phạm thứ ba là Najim Laachraoui, 25 tuổi, được cho là kẻ tuyển quân cho IS và cũng là kẻ chế tạo bom cho lực lượng này. Người ta đã tìm thấy mẫu ADN của tên này trên hai đai thuốc nổ được dùng trong các vụ tấn công Paris và tại một nơi trú ẩn ở Brussels của tên Abdeslam.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết năm ngoái họ đã bắt giữ tên Ibrahim El Bakraoui gần biên giới Syria và trục xuất hắn về Hà Lan trước khi tên này bị giam giữ ngắn ở Bỉ rồi được thả.

IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm các vụ tấn công Brussels ngày 22-3 và cảnh báo “những ngày đen tối” sẽ xảy ra với những nước đang chống lại chúng tại Syria và Iraq.

Ngày 24-3 các bộ trưởng tư pháp và nội vụ EU sẽ nhóm họp khẩn tại Brussels. Trong khi đó hơn 1.000 người đã tập trung quanh khu tưởng niệm với nến và các bức vẽ trên đường ở bên ngoài sàn giao dịch chứng khoán Brussels.

Cũng theo công tố viên liên bang, đã có ít nhất 31 người chết và 271 người bị thương trong các vụ tấn công vừa qua tại Brussels. Tuy nhiên con số thương vong có thể còn tăng thêm vì một số nạn nhân trong vụ đánh bom ở ga tàu điện ngầm tại Maelbeek bị nổ tung thành nhiều mảnh rất khó xác định nhân thân. Nhiều người sống sót cũng đang trong tình trạng nguy kịch.

Chia sẻ Facebook
loading...