Nghệ sĩ Việt đau buồn khi nghe tin nhà thơ Nguyễn Phan Hách qua đời

Chia sẻ Facebook
22/04/2019 19:12:34

Tác giả thơ của những ca khúc như Làng quan họ quê tôi, Mối tình đầu - nhà thơ Phan Hách vừa mới trút hơi thở cuối cùng tại Hà Nội.


Mới đây, thông tin nhà thơ Nguyễn Phan Hách đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 15h ngày 21/4/2019 tại Hà Nội sau một thời gian chữa trị căn bệnh ung thư làm nhiều người bất ngờ. Nghe tin ông mất nhiều bạn bè văn nghệ sĩ đã gửi lời chia buồn như nhà văn Trung Trung Đỉnh, nhà văn Tạ Duy Anh, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến...

Trong ký ức của bạn bè, nhà thơ Nguyễn Phan Hách là người hiền lành, cần cù. Ở tuổi ngoài 70, ông vẫn miệt mài làm việc, sáng tác. Nhà thơ vốn vui vẻ, lạc quan, giấu bệnh nên nhiều người bất ngờ khi nghe tin ông qua đời.


Ông nổi tiếng với tiểu thuyết Cuồng phong , ra mắt lần đầu năm 2008, tái bản năm 2015. Ngoài viết văn, ông còn là nhà thơ nổi tiếng với Làng quan họ quê tôi, được nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo phổ nhạc. Tác phẩm Hoa sữa cũng được Thế Duy phổ nhạc thành ca khúc Mối tình đầu , trong đó có những câu hát quen thuộc như: "Ngày xưa tôi thầm yêu một nàng thiếu nữ, tóc em dài như gió mùa thu". Tác phẩm này được ca sĩ Tấn Minh thể hiện rất thành công.


Chia sẻ với PV Người Đưa Tin, ca sĩ Tấn Minh cho biết: "Ca khúc Mối tình đầu được tôi hát nhiều lần và được nhiều khán giả yêu thích. Khi nghe tin nhà thơ Nguyễn Phan Hách qua đời, tôi rất đau buồn và xin chia sẻ sự mất mát này tới gia đình chú".


Nhà thơ, nhà văn Nguyễn Phan Hách sinh ngày 13/1/1944 tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Sau khi tốt nghiệp sư phạm, ông đi dạy học một thời gian rồi về Ty Văn hóa Hà Bắc làm cán bộ sưu tầm nghiên cứu văn hóa dân gian. Sau đó, ông về làm biên tập viên tuần báo Văn nghệ . Tiếp đó ông chuyển sang NXB Hội Nhà văn làm biên tập viên rồi làm giám đốc. Từ năm 2008, ông làm Tổng biên tập NXB Dân trí .

Chân dung nhà thơ Nguyễn Phan Hách


Nguyễn Phan Hách có năng khiếu văn chương từ nhỏ. Năm 1958, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ông đã sáng tác và có truyện ngắn đăng báo Văn nghệ . Ông từng nhận giải thưởng do tuần báo Văn nghệ tổ chức thi các năm 1969 và 1974; giải thưởng truyện rất ngắn của tạp chí Thế giới mới năm 1994.


Ông cũng rất thành công với văn xuôi. Các tác phẩm chính đã xuất bản của ông, gồm các truyện ngắn, truyện vừa: Tổ chim sẻ (1978); Cây vĩ cầm cảm lạnh (1984); Sau những cách xa (1984); Quà tặng của thiên nhiên (1985); Khớp ngựa ô (1987); Vị đắng trên môi (1988); Cô gái đầm sen (2004).

Chia sẻ Facebook
loading...