Nghệ sĩ miền Nam rộn ràng ngày giỗ Tổ

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 07:56:01

 Các sân khấu kịch nổi tiếng tại TPHCM, như: Idecaf, Hoàng Thái Thanh, SK 5B, Kịch Hồng Vân, Kịch Trịnh Kim Chi… đặc biệt là nhà thờ Tổ của danh hài Hoài Linh đều rộn ràng, tấp nập các nghệ sĩ khắp nơi tề tựu về để thắp nhang kính nhớ Tổ nghiệp và chia sẻ cùng nhau sau 1 năm nhiều vui buồn.

Trong những ngày này, không khí này giỗ Tổ hai miền Nam – Bắc đều rất rộn ràng. Đặc biệt ở phía Nam, tại TPHCM nơi quy tụ đông đảo nghệ sĩ nhất trong cả nước thì ngày giỗ Tổ được xem như ngày hội, để tất cả các nghệ sĩ đều có thể gặp gỡ, chia sẻ với nhau mọi vui buồn trong hoạt động nghệ thuật suốt năm qua.

Giỗ Tổ diễn ra trong 3 ngày 8, 9, 10/9, tại tất cả các sân khấu đình đám nhất hiện nay của TPHCM đều làm bàn thờ Tổ trang trọng để nghệ sĩ đến thắp nhang, dâng hương, lễ vật để kính nhớ Tổ nghiệp.

Nhấn để phóng to ảnh

Theo thông lệ hàng năm, Nhà văn hóa Thanh Niên đều tổ chức ngày lễ giỗ Tổ rất chỉn chu và nghiêm túc, với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ và khán giả cũng có mặt để theo dõi.

Nhấn để phóng to ảnh

Nghệ sĩ Tuyết Thu cùng các cấp lãnh đạo dâng hương cúng Tổ.

Nhấn để phóng to ảnh

MC Quỳnh Hoa, MC Anh Quân và các nghệ sĩ đều mặc áo dài  trang trọng khi dâng hương cho Tổ nghiệp.

Nhấn để phóng to ảnh

Các nghệ sĩ có mặt cúng Tổ tại Nhà văn hóa Thanh Niên như MC Quốc Bình, diễn viên Hiền Mai, ca sĩ Đoan Trường... đều chọn trang phục áo dài để thể hiện nét truyền thống và thành kính.

Nhấn để phóng to ảnh

NSND Kim Xuân còn đi cùng con dâu và cháu nội. Nghệ sĩ Kim Xuân chia sẻ, đây là lần đầu tiên cháu nội của mình được tham dự ngày giỗ Tổ.

Nhấn để phóng to ảnh NSND Bạch Tuyết thành kính trước Tổ nghiệp

Nhấn để phóng to ảnh

Trước đó, NSND Bạch Tuyết đã đến thắp nhang tại mộ NSND Phùng Há nằm trong khuôn viên Chùa Nghệ sĩ tại Gò Vấp, TPHCM. Bà chia sẻ: "Mỗi năm dù cho có bận rộn cách mấy! Nhân ngày giỗ tổ Sân khấu đều dành thời gian về đây thăm Má và các bậc tiền bối đã cống hiến cho nghệ thuật Cải lương. Cảm thấy mình thật may mắn thêm một năm nữa mình còn được chứng kiến sự phát triển của nghệ thuật ca kịch nước nhà! Nhìn thấy nhiều điều tuyệt vời mà mọi người đang chung tay giữ gìn bộ môn nghệ thuật truyền thống của Văn hoá Việt".

Nhấn để phóng to ảnh

NSND Bạch Tuyết cùng nghệ sĩ Quế Trân, Quang Thảo, Đình Toàn

Nhấn để phóng to ảnh Các đoàn cải lương tổ chức ngày giỗ Tổ rất hoành tráng với sự tham dự của đông đảo các nghệ sĩ cải lương tên tuổi.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Nhấn để phóng to ảnh

Đặc biệt, mỗi năm đến ngày giỗ Tổ, tại nhà thờ Tổ do danh hài Hoài Linh xây dựng tại Quận 9, TPHCM đều quy tụ đông đảo các nghệ sĩ từ khắp các lĩnh vực nghệ thuật đến tham dự. Danh hài Hoài Linh khá am hiểu về các nghi thức cúng bái nên giỗ Tổ luôn được anh tổ chức chỉn chu và bài bản.

Nhấn để phóng to ảnh

Nghi thức dâng hương được tổ chức trước khi diễn ra lễ rước kiệu. Cùng với các nghệ sĩ đến thắp nhang cho Tổ nghiệp là sự quan tâm theo dõi của đông đảo người dân khắp nơi về đây.

Nhấn để phóng to ảnh

Hoàng Yến Chibi và á hậu Trương Thị May hội ngộ tại nhà thờ Tổ của Hoài Linh. Cả hai đều là nghệ sĩ có sự nghiệp gắn liền với sự quan tâm và chăm sóc từ chính mẹ của mình.

Nhấn để phóng to ảnh

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà và MC Trấn Thành giản dị khi đến đây cúng Tổ tại nhà thờ Tổ của Hoài Linh. Cả hai vui vẻ chụp ảnh kỷ niệm cùng danh hài Hoài Linh. Sau nghi thức cúng Tổ trang nghiêm với áo dài, danh hài Hoài Linh mặc bộ bà ba giản dị, quen thuộc của mình.

Nhấn để phóng to ảnh

Được thành lập trong những năm gần đây nhưng sân khấu Trịnh Kim Chi thường xuyên tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa cho các nghệ sĩ. Trong dịp giỗ Tổ năm nay, chị tổ chức cúng Tổ chỉnh chu và hoành tráng.

Nhấn để phóng to ảnh

Trịnh Kim Chi cũng chọn trang phục áo dài với họa tiết, mấn cầu kỳ, trang trọng.

Nhấn để phóng to ảnh Lễ rước kiệu được tổ chức theo nghi thức.

Nhấn để phóng to ảnh

MC Vũ Mạnh Cường cũng chọn trang phục áo dài khi đến dâng hương cúng Tổ tại sân khấu Trịnh Kim Chi.

Nhấn để phóng to ảnh

Sau lễ cúng Tổ diễn ra sáng nay tại NVH Thanh Niên, NSND Kim Xuân cũng đến cúng Tổ tại sân khấu kịch Idecaf, nơi cô vẫn diễn hàng tuần tại đây.

Nhấn để phóng to ảnh Nghệ sĩ Thành Lộc vàc diễn viên

Nhấn để phóng to ảnh

Đông đảo các gương mặt quen thuộc của sân khấu Idecaf vui vẻ họp mặt nhau trong ngày giỗ Tổ, như: Lê Dương Bảo Lâm, Lê Khánh, Tuấn Khải...

Nhấn để phóng to ảnh

Sân khấu kịch 5B, thánh đường sân khấu của nghệ sĩ cũng làm lễ giỗ Tổ trang nghiêm và thành kính

Nhấn để phóng to ảnh

Các nghệ sĩ Mỹ Uyên, Quý Bình, Hùng Thuận... cùng nhiều nghệ sĩ quen thuộc của sân khấu rất vui vẻ khi có dịp gặp gỡ đông đủ nhau trong ngày hội của nghề.

Nhấn để phóng to ảnh Ca sĩ Lam Trường và Phạm Quỳnh Anh khoe lộc Tổ

Nhấn để phóng to ảnh Á hậu Phương Nga thành kính trong ngày cúng Tổ

[SENDO] SIÊU VOUCHER TRẢ GÓP 0%

Nhấn để phóng to ảnh

Hoa hậu Tiểu Vy và 2 Á hậu dâng hương khấn nguyện trước bàn thờ Tổ

Nhấn để phóng to ảnh

Diễn viên Lê Bê La chia sẻ lời cầu nguyện của mình: “Con mãi xin một điều rằng anh em chúng con rất yêu nghề, cảm ơn Tổ đã cho anh em con được ăn cơm Tổ trong thời gian qua. Thưa Tổ! Xin Tổ hãy cho anh em chúng con, những người yêu nghề cháy bỏng làm việc hăng say và tử tế, được Tổ yêu thương và che chở. Đó thật sự là niềm hạnh phúc mà anh em chúng con hằng mơ ước”.

Nhấn để phóng to ảnh

Tại sân khấu kịch Hồng Vân, ngày giỗ Tổ cũng được tổ chức trang trọng

Nhấn để phóng to ảnh

Rất đông các nghệ sĩ đã gửi heo quay, gà đến cúng Tổ tại sân khấu.

Nhấn để phóng to ảnh

Nghệ sĩ Minh Nhí thay NSND Hồng Vân để đứng ra thực hiện nghi thức cúng Tổ.

Nhấn để phóng to ảnh

Hoa hậu Diễm Hương thành kính trước bàn thờ Tổ nghiệp

Nhấn để phóng to ảnh


Vợ chồng đạo diễn Đức Thịnh và diễn viên Thanh Thúy cùng với cậu con trai thứ 2 cúng Tổ tại sân khấu kịch Hồng Vân. Đây cũng là nơi giúp nghệ sĩ Đức Thịnh thăng hoa với vai trò đạo diễn qua vở kịch Người vợ ma ăn khách nhất của sân khấu Hồng Vân trong nhiều năm qua.

Nhấn để phóng to ảnh

Danh hài Thúy Nga giản dị, thành kính dang hương lên Tổ nghiệp

Nhấn để phóng to ảnh Nghệ sĩ Hoàng Sơn

Nhấn để phóng to ảnh Baggio và vợ

Nhấn để phóng to ảnh Người mẫu Đức Vĩnh cũng chia sẻ: “Mừng ngày giỗ tổ sân khấu. Hãy tin vào Tổ Nghiệp! Tươi cười may mắn sẽ đến với bạn”.

Nhấn để phóng to ảnh

Ngoài việc tổ chức cúng Tổ tại các sân khấu, ở các đoàn phim đang quay ở xa cũng tổ chức cúng Tổ tại đoàn phim. Đạo diễn Phương Điền đang thực hiện nghi thức cũng Tổ tại điểm quay cùng với các diễn viên và nhân viên đoàn phim.

Nhấn để phóng to ảnh Diễn viên Cát Tường còn tổ chức lễ cúng Tổ tại nhà của mình cùng với sự tham dự của các đồng nghiệp thân thiết.


Băng Châu


Ảnh: Nguyễn Bách,  FBNV

Chia sẻ Facebook
loading...