Nghệ sĩ đau nhói tim khi nhìn thấy Nhà thờ Đức Bà tại Pháp hỏa hoạn

Chia sẻ Facebook
16/04/2019 10:37:13

(NLĐO ) - Một đám cháy lớn đã bất ngờ bùng phát, thiêu rụi nghiêm trọng một phần đáng kể công trình Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những biểu tượng được xem là trái tim của nước Pháp. Nghệ sĩ Việt đau nhói tim khi nhìn thấy hình ảnh nhà thờ lâu đời và nổi tiếng nhất của nước Pháp bị hỏa hoạn.

NS Hà Mỹ Xuân và NSƯT Thanh Kim Huệ tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng trong hơn một thế kỷ, bắt đầu từ năm 1163, và được xem là một trong những ví dụ điển hình nhất của công trình kiến trúc nhà thờ Công giáo của Pháp.


NSND Kim Cương nói trong xúc động: "Hình ảnh lính cứu hỏa Paris đã chiến đấu với khói, lửa và những mẩu kim loại nóng chảy để giải cứu những tác phẩm nghệ thuật và cổ vật lịch sử vô giá bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris ra bên ngoài, tôi đã ứa nước mắt. Thật là đau lòng trước di sản của thế giới bị hỏa hoạn thiêu rụi".

NSND Ngọc Giàu và cố NS Anh Vũ


NSND Ngọc Giàu bật tivi và thấy cảnh các cảnh sát cứu được những bảo vật quý, bà xúc động: "Tôi mừng khôn xiết khi nhìn thấy vương miện bằng vàng và áo choàng của vua Saint Louis, một vị vua thế kỷ thứ 13 của Pháp, đã được cứu khỏi trận hỏa hoạn".

Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương (áo trắng) tại Pháp

Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đã viết trên trang cá nhân: "Hôm trước ghé thăm nơi này hai lần, cách đây vài tiếng đồng hồ, nghe tin nhà thờ bị cháy. Thật là thảm hại. Đây là công trình nghệ thuật có một không hai của thế giới bị tiêu huỷ một phần. Lửa vẫn đang âm ỉ. Xin chia buồn với nước Pháp. Rất xúc động và luyến tiếc một kỳ quan..."

Tiến sĩ Lê Hồng Phước tại Nhà thờ Đức Bà - Pháp

NSƯT Thanh Điền: "Tôi sang Pháp đúng vào dịp nước Pháp tổ chức kỷ niệm 850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà. Thật vinh hạnh cho tôi và vợ - NSƯT Thanh Kim Huệ cùng với tiến sĩ Lê Hồng Phước, vì chúng tôi đã được vào đến tận bên trong. Hôm nay hay tin này trái tim đau nhói vì di sản thế giới đã không tránh khỏi thiên tai".

NS Hà Mỹ Xuân sống tại Pháp đã khóc: "Thật đau lắm khi mà di sản này bị ảnh hưởng do hỏa hoạn. Cả thế giới nín thở vì ngọn lửa quá hung tàn".

Ca sĩ Dương Hồng Loan

Ca sĩ Dương Hồng Loan đã luyến tiếc: "Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame Paris, nơi đã ghi lại biết bao kỷ niệm của du khách mỗi khi đến với Paris. Thật tiếc cho một kiến trúc nổi tiếng".


Ca sĩ Đông Quân thường xuyên lưu diễn tại châu Âu, lần nào anh ghé đến nước Pháp anh cũng đến cầu nguyện tại Nhà thờ Đức Bà. "Thật xót thương khi lính cứu hỏa đang gấp rút tháo dỡ những bức tranh cỡ lớn trong nhà thờ trước khi bị khói lửa làm ảnh hưởng. Khu vực làm lễ bên trong nhà thờ cũng bị hư hại nghiêm trọng. Đau lòng lắm" – ca sĩ Đông Quân nói.

Ca sĩ Đông Quân

Ca sĩ Hạ Châu vừa đi du lịch tại Pháp tháng 12 năm 2018, chị đã xúc động chia sẻ: "Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo thông tin tại hiện trường vụ cháy rằng nhiều tác phẩm nghệ thuật trong nhà thờ đã được đưa ra ngoài và đem đến nơi cất giữ an toàn. Thông tin này làm cho tôi phần nào yên tâm. Nhà thờ đã tồn tại từ thế kỷ 12 đến nay, là một di sản Văn hóa thế giới thu hút hàng triệu lượt du khách ghé thăm mỗi năm. Tôi và cả nhà tôi đều đau xót".

NS Tú Trinh thì cho biết mỗi khi đến Pháp chị đều dành nhiều thời gian để tham quan. "Đau lòng quá khi qua truyền hình đã nghe những tiếng chuông nhà thờ như một cử chỉ đoàn kết dành cho Nhà thờ Đức Bà. Một phần may mắn là nhà thờ đang trong quá trình trùng tu nên một số bức tượng bằng đồng tại nhà thờ đã được mang đi trong tuần trước".

Chia sẻ Facebook
loading...