Nghệ An: Nước sông Vinh chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc chưa rõ nguyên nhân

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 18:52:22

Mấy ngày nay, nước sông Vinh (Nghệ An) bất ngờ xuất hiện màu đen kịt, bốc mùi hôi nồng nặc. Tình trạng này khiến cá chết nhiều, còn người dân thì phải đóng cửa kín mít vì không chịu nổi mùi hôi từ dòng sông bốc lên.

Màu nước sông Vinh đen kịt, bốc mùi hôi thối tại Bara Bến Thủy.

Trưa 11/9, theo ghi nhận của PV Infonet tại khu vực Trạm quản lý bara Bến Thủy (phường Trung Đô, TP Vinh), nước sông Vinh xuất hiện màu đen kịt, bốc mùi hôi nồng nặc. Chạy dọc tuyến sông này lên khu vực cầu Cửa Tiền, nước sông cũng có tình trạng tương tự nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Anh Nguyễn Đình Trọng - một người dân sinh sống tại phường Trung Đô, TP Vinh cho biết: Đã 3 ngày nay, nước sông Vinh bắt đầu chuyển màu, rồi đen dần. Đỉnh điểm là ngày hôm nay (11/9), nước sông chuyển thành màu đen như màu nước mắm, bốc mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu.

Tình trạng cá chết nhiều trên sông Vinh.

Anh Trung - một người dân đánh cá thường xuyên trên sông Vinh cho biết thêm: “Tôi làm nghề đánh cá, ngày nào cũng đánh bắt cá trên sông Vinh. Nhưng 3 ngày nay, tôi phải nghỉ  đánh bắt vì cá bị chết hết rồi. Hơn nữa, đánh bắt cá mà không bán được, dân không mua thì đánh bắt làm gì. Lâu lắm rồi nước sông Vinh mới bị như thế này”.

Trước việc nước sông Vinh chuyển màu đen, bốc mùi hôi nồng nặc, nhiều hộ dân hai bên sông đã phải đóng cửa nhà kín mít suốt cả ngày để ngăn ngừa mùi hôi thối. Bên cạnh đó, tình trạng cá chết nhiều nhưng người dân cũng không ai dám vớt về cho lợn ăn vì sợ cá bị... nhiễm độc.

Nguồn nước đen kịt khiến Trạm Bara Bến Thủy không dám đóng cống.


Ông Lê Đình Nam - Trạm trưởng Trạm quản lý ba ra Bến Thủy cho hay, tình trạng này (nước sông Vinh chuyển màu và bốc mùi-PV) đã xảy ra 3 ngày nay. Đỉnh điểm là buổi sáng hôm nay (11/9), nước sông Vinh chuyển thành màu đen, cá chết nhiều.

“Đây là công trình tiêu lũ, thoát lũ cho người dân TP. Vinh. Tuy nhiên nước đen như thế này, chúng tôi không dám đóng cống vì sợ  tích nước lại gây ô nhiễm cho cả vùng”, ông Nam cho hay.

Nước sông Vinh chuyển màu đen kéo dài cả một vùng, khiến người dân lo lắng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Huân - Chủ tịch UBND phường Trung Đô cho biết, sau khi nắm bắt được tình hình, 2 ngày nay, ông cùng cán bộ phường đi kiểm tra, tuy nhiên trên địa bàn không phát hiện có nhà máy nào xả thải ra môi trường. Ngoại trừ các hộ dân sinh sống 2 bên sông xả nước thải như thường lệ.

“Không biết nguồn nước đen này xuất phát từ nơi nào. Nhưng cả đoạn sông Vinh đều bị thế này chứ không phải khu vực phường tôi quản lý. Hiện chúng tôi đang làm báo cáo lên thành phố để có phương án xử lý vấn đề ô nhiễm”, ông Huân nói.

Chia sẻ Facebook
loading...