Ngày này năm xưa: Mỹ-Nhật dội 'mưa bom bão đạn' vào nhau

12/11/2018 01:29:45

Trận chiến Guadalcanal là một trong những trận đánh ác liệt nhất thời Thế chiến 2, gồm nhiều cuộc không kích và đấu pháo giữa các chiến hạm của quân đội Nhật với quân Đồng minh, chủ yếu là Mỹ.


browser not support iframe.

Trận chiến Guadalcanal diễn ra suốt 4 ngày từ 12 đến 15/11/1942, hầu hết ở gần Guadalcanal thuộc quần đảo Solomon, nam Thái Bình Dương.

Hai phi cơ Nhật Bản bị bắn rơi ngày 12/11/1942.

Vào ngày 7/8/1942, lực lượng Đồng minh, chủ yếu là quân Mỹ, đổ bộ lên đảo Guadalcanal để đánh chiếm sân bay mà quân đội Nhật đang xây dựng tại Lunga Point (sau này được gọi là sân bay Henderson). Phía Nhật đã phải dùng quân tăng viện giành lại sân bay này nhưng thất bại.

Quân Đồng minh đổ bộ lên Guadalcanal.

Đầu tháng 11 năm đó, Nhật huy động một đội tàu vận tải chuyển 7.000 binh sĩ và quân nhu đến Guadalcanal, một lần nữa cố đánh chiếm lại sân bay. Nhiều tàu chiến Nhật được giao nhiệm vụ bắn phá vào sân bay Henderson nhằm tiêu diệt máy bay Đồng minh - vốn là mối đe dọa cho đội tàu vận chuyển.

Sân bay Henderson ít lâu sau khi quân Nhật tấn công bị đẩy lui.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Tuy nhiên, Mỹ đã triển khai nhiều máy bay và tàu chiến nhằm bảo vệ sân bay và ngăn chặn Nhật Bản đổ quân. Lính thủy đánh bộ Mỹ thiết lập một vành đai phòng thủ quanh Lunga Point và nâng quân số tại đây lên đến 20.000 người.

Phi đội Nhật tấn công đội tàu Mỹ ngoài khơi Guadalcanal ngày 12/11/1942.

Các cuộc không kích của máy bay Mỹ và Đồng minh đã đánh chìm hầu hết các tàu vận tải chở quân nhu của Nhật, ngăn không cho đoàn tàu chở quân tiếp viện của đối phương đến được Guadalcanal.

Khói của hai phi cơ Nhật bị bắn rơi ngày 12/11/1942.

Rốt cuộc, nỗ lực dùng thiết giáp hạm bắn phá sân bay Henderson của Nhật đã bị đẩy lui. Phía Mỹ giành được thắng lợi cho toàn bộ Chiến dịch Guadalcanal trong trận hải chiến này và xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho mình.

Hình ảnh pháo kích từ tàu USS Washington của Mỹ.


Thanh Hảo