Ngắm cảnh tượng ngoạn mục trên đèo Ngoạn Mục đẹp nhất VN

04/06/2016 01:04:37

Với địa thế hiểm trở và khung cảnh hấp dẫn mê hồn, đèo Ngoạn Mục là cung đường thú vị cho những người thích khám phá vẻ đẹp của đất nước Việt Nam.


Nằm trên Quốc lộ 27, nối liền 2 tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng, đèo Ngoạn Mục hay còn gọi là đèo Sông Pha là một trong những đèo núi đẹp nhất Việt Nam.


Con đèo này có lịch sử hình thành từ cuối thế kỷ 19. Sau khi Yersin phát hiện ra Đà Lạt năm 1893, năm 1897 trong kế hoạch xây dựng thành phố này viên toàn quyền Doumer đã phái một nhóm nghiên cứu thực địa nhằm lập bản đồ mở tuyến đường từ Phan Rang lên Đà Lạt.


Lộ này phác thảo một hướng đường bộ qua đèo Bellevue, tức đèo Ngoạn Mụcngày nay và một hướng đường sắt răng cưa được xây dựng đến năm 1917. Đèo Ngoạn Mục được coi là con đường được hình thành trong vất vả, giữa lam sơn chướng khí và sự rình rập của thú dữ cùng những toán lục lâm thảo khấu.


Gần một thế kỷ trôi qua, con đường đèo này được mở rộng qua 2 lần sửa chữa lớn của Pháp và Nhật và quá trình tu sửa liên tục của nhà nước Việt Nam trong những năm qua. Ngày nay, đèo Ngoạn Mục là tuyến giao thông huyết mạch, cửa ngõ giữa các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải Miền Trung.


Theo đo đạc, đèo có chiều dài trên 20 km, có độ dốc trung bình trên 9 độ, là đèo có độ dốc lớn nhất ở các tỉnh phía Nam. Đèo có độ cao từ 200m so với mực nước biển ở điểm thấp nhất và cao nhất là 980m so với mực nước biển ở đỉnh đèo.


Trên đèo Ngoạn Mục có 4 đoạn cua khuỷu tay rất gấp, con đường uốn lượn mềm mại qua những đồi núi, sườn đồi lớn nhỏ khác nhau tạo hình vòng sóng, tạo nên những tầng đường mà nếu có dịp dừng chân trên đỉnh nhìn xuống, dễ thấy vẻ quyến rũ lãng mạn lẫn hùng vĩ của nó.


Từ trên đèo, có thể quan sát toàn cảnh vùng thung lũng Phan Rang với dòng sông Cái uốn lượn. Hai dải núi cao ôm bọc lấy thung lũng Phan Rang chạy ra tận biển.


Với hệ thực vật phong phú đa dạng và tính đặc trưng cao, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Đèo Ngoạn Mục đã được thành lập.


Theo_Kiến Thức

loading...