Nga triển khai cường kích Su-34 tới Bắc Cực trước cuộc gặp ngoại trưởng Nga - Mỹ

Chia sẻ Facebook
21/05/2021 12:22:22

Khi các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ chuẩn bị gặp nhau vào ngày 19/5 để thảo luận về các biện pháp giảm căng thẳng ở Bắc Cực, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga được tờ Izvestiya có trụ sở tại Moscow trích dẫn cho biết bộ này đang chuẩn bị triển khai một phi đội máy bay cường kích Su -34 tới khu vực.

Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng không và Không quân 45, Thiếu tướng Igor Churkin, nói rõ rằng các biện pháp cải tạo các sân bay trong khu vực Bắc Cực thuộc Nga sẽ giúp tạo điều kiện mở rộng khả năng không quân của đất nước.

Ông nhấn mạnh rằng máy bay quân sự của Nga sẽ không chỉ có khả năng bảo vệ lãnh thổ Nga mà còn có thể tuần tra và khảo sát khu vực Bắc Cực rộng lớn hơn. Căn cứ không quân Nagurskoye, cơ sở hàng đầu của Không quân Nga ở khu vực Bắc Cực nằm xa nhất về phía bắc, đã nhận được sự quan tâm đáng kể. Tại đây đã diễn ra các công việc theo hạng mục được thực hiện để củng cố và mở rộng nhằm đáp ứng các loại chiến đấu cơ, đặc biệt là Su-34 và máy bay tấn công - đánh chặn MiG-31 Foxhound.


Trong tối 19/5 (theo giờ Nga), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng người đồng cấp Mỹ Antony Blinken có cuộc gặp trực tiếp bên lề hội nghị cấp bộ trưởng của các nước thuộc Hội đồng Bắc cực, diễn ra tại Reykjavík, thủ đô của Iceland. Truyền thông Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 19/5 cho biết cuộc gặp có thể giúp làm rõ một số nội dung liên quan đến các mối liên hệ ổn định chiến lược giữa Nga và Mỹ thời gian tới. Ông Ryabkov cũng cho rằng cuộc gặp sẽ làm rõ khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 6 tới.

Xương sống của lực lượng Nga ở Bắc Cực được hình thành bởi máy bay cường kích Su-34 và tiêm kích MiG-31 Foxhound - bao gồm cả các biến thể đánh chặn và tấn công. Ngoài các máy bay ném bom hạng nặng do Tupolev sản xuất, Su-34 và MiG-31 Foxhound đều là các máy bay chiến đấu nặng nhất của Nga đang được sử dụng và đều được đánh giá cao vì độ bền rất cao và khả năng triển khai từ các sân bay trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Nga lần đầu tiên triển khai máy bay đánh chặn MiG-31 tới một căn cứ không quân phía trên Vành đai Bắc Cực vào tháng 2/2021, với biến thể MiG-31BM, được đánh giá cao nhờ khả năng nhận biết tình huống cao do radar Zaslon-M cung cấp và tầm hoạt động rất xa của nó khi sử dụng tên lửa không đối không R-37.

Trong khi MiG-31K, biến thể tấn công của dòng tiêm kích Foxhound, rất có khả năng, mỗi chiếc chỉ mang một tên lửa đạn đạo siêu vượt âm Kh-47M2. Su-34 có thể bổ trợ hiệu quả cho cả hai biến thể Foxhound do khả năng mang theo số lượng lớn hơn các tên lửa nhỏ hơn, cũng như bom, mặc dù không loại bom nào của nó có thể so sánh được với R-37 hoặc Kh-47 về hiệu suất.

Nga đã triển khai một đơn vị máy bay đánh chặn hạng nặng MiG-31BM Foxhound đến quần đảo Novaya Zemlya, nằm phía trên Vành đai Bắc Cực, trong bối cảnh các nước tăng cường hiện diện quân trong khu vực.

Việc triển khai này được mô tả như một “nhiệm vụ chiến đấu thử nghiệm để bảo vệ biên giới quốc gia của Liên bang Nga trong không phận Bắc Cực”. Điều này đánh dấu lần đầu tiên MiG-31 được triển khai đến địa điểm này, nằm giữa Biển Barents ở phía tây và Biển Kara phía đông.

MiG-31 từ lâu đã được ưa chuộng để triển khai ở Bắc Cực vì một số lý do, ví dụ thiết bị hạ cánh của nó rất phù hợp để triển khai từ các đường băng có băng hoặc tuyết. Độ bền rất cao và tốc độ vô song cho phép nó tuần tra các khu vực rất rộng lớn.

Foxhound là máy bay nặng nhất trên thế giới được thiết kế để không chiến và biến thể MiG-31BM cải tiến có radar Zaslon-M tiên tiến mà ít đối thủ trên thế giới có được trong nhận thức tình huống. Tốc độ của MiG-31 BM vượt quá Mach 2,8 và có thể hành trình ở tốc độ siêu âm, cho phép chúng phản ứng nhanh hơn với các mối đe dọa.

Máy bay đánh chặn hạng nặng MiG-31 Foxhound của Nga tại quần đảo Novaya Zemlya

Anh Minh

Chia sẻ Facebook