Nga thoát Ukraine: Ngừng… mua điện của mình với giá cắt cổ

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:43:10

Nga đã chấm dứt nghịch lí phải mua điện của mình thông qua trung gian Ukraine với giá cắt cổ, lại còn thường xuyên bị gián đoạn nguồn cung.

Nga chấm dứt hợp đồng cung cấp điện cho Ukraine và mua ngược cho Crimea

Ngày 12-11, giới chức ngành năng lượng Nga tuyên bố, nước này sẽ không gia hạn hợp đồng cung cấp điện cho Ukraina, sau khi cũng đã từ chối hợp đồng mua điện “giá cắt cổ” của Ukraina cho Crưm.

Tờ “Kommersant” dẫn nguồn từ đại diện Bộ Năng lượng Liên bang Nga tiết lộ, hợp đồng một năm về việc cung cấp điện của Nga sang Ukraina bắt đầu hiệu lực ngày 30 tháng 12 năm 2014. Đồng thời với hợp đồng này là thỏa thuận đảm bảo cung cấp điện liên tục từ cho Crưm.

Cả hai hợp đồng cung cấp điện từ Nga sang Ukraine và từ Ukraina đến Crưm đều có giá trị hiệu lực đến ngày 30-12-2015. Tuy nhiên, giới chức Nga đã quyết định chấm dứt luôn cả 2 hợp đồng này. Sang ngày 1 tháng 1 năm 2016, tất cả các nguồn cung cấp đều đã đình chỉ.

Nga không đồng ý ký hợp đồng mới theo đề xuất của Kiev do trong văn bản soạn thảo hợp đồng đã thể hiện rằng, Ukraine bán điện cho vùng lãnh thổ của nước này là bán đảo Crưm.

Qua cuộc khảo sát dư luận xã hội đặc biệt, 93% cư dân Crưm đã chống lại văn bản như vậy. Nguồn tin của “Kommersant” trong ngành công nghiệp cho biết rằng sau khi công bố kết quả khảo sát, Chính phủ Nga đã quyết định không gia hạn hợp đồng.

Tuy đã sáp nhập vào Nga nhưng Crimea vẫn phụ thuộc vào nguồn cung điện, nước của Ukraine

Được biết, tuy Crimea đã sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga vào tháng 3-2014 nhưng trong hơn 1 năm rưỡi qua, bán đảo này vẫn phải phụ thuộc vào điện năng, nguồn nước và cung cấp nhu yếu phẩm cung cấp từ các tỉnh miền nam Ukraine, khiến Kiev nhiều lần lợi dụng tình thế để o ép.

Vừa qua, hệ thống điện Crimea suốt hơn một tuần lễ làm việc trong chế độ cô lập. Toàn bộ bán đảo bị mất điện từ đêm 22-11-2015 do kết quả của vụ phá hoại hai tháp tải điện ở Ukraine, khiến chính quyền bán đảo đã ban hành chế độ bất thường và lịch cúp điện khẩn cấp.

Các nhà hoạt động xã hội theo đường lối dân tộc quá khích, với sự hậu thuẫn của phần tử thuộc các tổ chức dân cực đoan Ukraine như “Khu vực cánh hữu” (Pravyi Sector) còn tổ chức lực lượng ngăn cản việc nhân viên điện lực sửa chữa trụ điện và đường dây cáp điện bị hỏng.

Sau đó, hồi đầu tháng này các phần tử cực đoan Ukraine tiếp tục phá hoại thêm một lần nữa.

Ngoài lí do liên quan đến tuyên bố chủ quyền với Crimea, các nhà phân tích cho rằng, Nga đã sắp tự chủ được điện cho bán đảo này nên hiện Moscow không muốn ký thêm hợp đồng “bán điện cho mình với giá cắt cổ”, để chính quyền Kiev có cớ để o ép.

(Theo Đất Việt)

Chia sẻ Facebook
loading...