Nga tăng chiến hạm phòng không đến Syria sau khi Mỹ phóng Tomahawk

11/04/2017 01:43:48

(Vũ khí) - Dù tuyên bố không nhằm đối phó Mỹ nhưng trong những ngày qua, Nga liên tiếp điều những chiến hạm với vũ khí phòng không cực mạnh đến Syria.

Nga thêm sát thủ phòng không đến Syria dù không chống Mỹ


Thêm chiến hạm khủng

Theo trang USNI News ngày 10/4 cho biết, Hải quân Nga đã điều thêm 2 tàu hộ tống lớp Steregushchiy, một tàu kéo và một tàu chở dầu đã khởi hành từ Kaliningrad hoom 8/4 và di chuyển về hướng Đông Địa Trung Hải.

Nguồn tin cho biết, biên đội này thuộc biên chế của Hạm đội Baltic. Chúng sẽ tham gia làm nhiệm vụ cùng với khinh hạm mang tên lửa dẫn đường Đô đốc Grigorovich thuộc Hạm đội Biển Đen đang trên đường đến Syria.

Theo Đại tá Hải quân Nga Vyacheclav Truhachev - phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen nói rằng khinh hạm này sẽ hoạt động trong thành phần lực lượng Hải quân Nga thường trực ở ngoài khơi Syria để chống khủng bố.

Chiến hạm Đô đốc Grigorovich.

Được biết, cả hai chiến hạm lớp Steregushchiy và khinh hạm Đô đốc Grigorovich đều là những chiến hạm tàng hình trang bị hệ thống phòng không tối tân hàng đầu hiện nay của Hải quân Nga.

Hải quân Nga cho biết, tàu Đô đốc Grigorovic sở hữu hệ thống phòng không Shtil-1 với tầm bắn 50km. Tổ hợp này không có radar nhìn vòng độc lập mà nó sử dụng radar của chiến hạm để xác định tham số: Phương vị, góc tà và cự ly của mục tiêu để chỉ thị cho radar dẫn bắn tên lửa.

Hệ thống radar dẫn bắn cải tiến giúp Shtil-1 có thể dẫn bắn cùng lúc 12 mục tiêu. Ngoài ra, tổ hợp cũng trang bị thiết bị quan sát quang-điện giúp khai hỏa vào mục tiêu kể cả trong điều kiện bị đối kháng điện từ mạnh không thể dẫn bắn bằng radar.

Trong khi đó, chiến hạm lớp Steregushchiy sở hữu tổ hợp Redut (Redut-Poliment) - hệ thống tên lửa phòng không đa năng với bệ phóng thẳng đứng Redut và radar Polyment. Hệ thống cho phép, tùy theo chủng loại tên lửa, bắn đồng thời đến 16 mục tiêu bay ở tầm 1-150 km và độ cao 5-30 km.

Hệ thống Redut được chuẩn hóa về tên lửa và một số bộ phận khác với hệ thống tên lửa phòng không mặt đất cơ động Vityaz. Các tên lửa phòng không có điều khiển được bố trí trong bệ phóng thẳng đứng gồm các module có 4 hoặc 8 ô phóng mỗi module.

Trong mỗi ô phóng có thể bố trí 1 tên lửa tầm trung (9М96Е) hay tầm xa (9М96Е2) để trong ống phóng, hay 4 tên lửa tầm ngắn (9М100). Tên lửa được phóng đi bằng khí nén, sau đó động cơ hành trình được khởi động.

Tên lửa 9М96Е và 9М96Е2 sử dụng các hệ dẫn lệnh-quán tính và radar, tên lửa 9М100 được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại. Các tên lửa được trang bị đầu đạn nặng 24 kg có thể điều khiển.

Hải quân Nga cho rằng, tất cả các mục tiêu đường không trong tầm bắn (từ 1 - 150km) đều không thể thoát được đòn đánh chặn của hệ thống này.


Không nhằm vào Mỹ

Nói về lý do điều hàng loạt chiến hạm với hệ thống phòng không cực mạnh đến Syria, Hải quân Nga cho rằng, động thái này của Moscow không phải là để đối phó với tên lửa hành trình Tomahawk hay một mục tiêu cụ thể nào đó của Mỹ.

Chia sẻ với hãng tin Sputnik hôm 10/4, nghị sĩ Nga Victor Ozerov nhấn mạnh các Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga cùng với lực lượng tàu chiến đang làm nhiệm vụ hỗ trợ cho cuộc chiến chống khủng bố của chính quyền Tổng thống Syria Assad, chứ không tiến hành các hoạt động quân sự chung với Mỹ.

Ông Ozerov cho biết: "Ở Syria, Nga không có ý định tiến hành các hoạt động quân sự với Mỹ. Nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ cho các lực lượng quân sự Syria đang chiến đấu chống khủng bố".

Nghị sĩ Nga cho biết thêm: "Nga đã được ủy nhiệm hoàn toàn để thực hiện nhiệm vụ này". Việc chiến hạm của Nga đến khu vực Địa Trung Hải là nằm trong kế hoạch và không liên quan tới vụ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ nhằm vào một căn cứ quân sự của Syria tối 6/4.

"Không thể có chuyện điều động một chiến hạm chỉ trong một ngày. Việc điều động này đã nằm sẵn trong kế hoạch. Tàu Đô đốc Grigorovich đã hộ tống tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và hiện quay trở lại khu vực Địa Trung Hải", ông Ozerov nói thêm.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Ozerov nhấn mạnh, tàu Đô đốc Grigorovich và những chiến hạm khác được đánh giá là một tàu chiến hoạt động hiệu quả. Vì vậy, con tàu này không chỉ mang tính hình tượng ủng hộ các lực lượng vũ trang của chính phủ Syria mà còn chiến đấu thực thụ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Dù Nga đã phủ nhận việc điều hàng loạt chiến hạm cực mạnh đến Syria liên quan đến vụ Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa Tomahawk nhưng theo nhận định của phương Tây, đây chỉ là lý do của Moscow nhằm giảm căng thẳng giữa 2 bên còn bản chất sự việc cả Nga và Mỹ là người hiểu nhất.


Thùy Dung

日本人は毎朝これを食べて若さを保ちます ホタテ貝をある方法で調理すると、お肌の若返りにつながることが判明! 信頼のおける、保証済み高速しわ取り商品! クリック