Nga tái hiện vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi bằng hình ảnh 3D

24/09/2018 02:38:03

Bộ quốc phòng Nga hôm nay 23/9 đã công bố một đoạn video 3D tái hiện toàn cảnh vụ máy bay trinh sát Il-20 bị hệ thống phòng không của Syria bắn rơi trên Địa Trung Hải đêm 17/9. 

Nga cáo buộc máy bay Israel đã lấy Il-20 làm lá chắn để tránh tên lửa phòng không Syria. (Ảnh: Sputnik)

Đoạn video được công bố không lâu sau cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Nga nhằm công bố thông tin chi tiết về vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi.

Tại cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov một lần nữa cáo buộc Israel phải chịu trách nhiệm cho "thảm kịch" này vì đã lấy Il-20 làm lá chắn trong lúc không kích thành phố Latakia của Syria.

Máy bay Il-20 (màu đỏ trong video 3D) chở 15 quân nhân Nga bị bắn rơi ở vị trí cách bờ biển Latakia khoảng 35km vào đêm 17/9 khi máy bay này trở về căn cứ ở Latakia sau chuyến tuần tra trên Địa Trung Hải.

Nga cũng cáo buộc Israel đã cung cấp thông tin không chính xác cho Nga về kế hoạch tấn công Syria. Theo đó, 4 máy bay chiến đấu F-16 của Israel (màu xanh trong video 3D) đã không kích các mục tiêu ở Latakia, miền tây Syria, thay vì miền bắc như thông báo. Hơn nữa, việc thông báo diễn ra gần như đồng thời khi các máy bay F-16 bắt đầu tấn công Latakia, khiến máy bay Il-20 không kịp di chuyển đến nơi an toàn.

Israel hiện chưa đưa ra bình luận về những cáo buộc này của Nga. Tuy nhiên, trước cuộc họp báo trên, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố, Israel sẽ không ngừng các hoạt động ở Syria sau vụ Il-20 của Nga bị bắn rơi. Quan chức này cũng một lần nữa nhấn mạnh, Syria phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch Il-20.

Nga công bố thông tin “sốc” về vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi


Theo Sputnik

loading...