Nga sẽ tặng ‘món quà lý tưởng’ cho ông Trump ngày nhậm chức?

Chia sẻ Facebook
19/01/2017 05:53:49

Nga đã lên tiếng chỉ trích những bình luận của cựu giám đốc CIA cho rằng Moscow dẫn độ cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden về nước là “món quà lý tưởng” cho ông Trump.

Trong một bài viết trên trang The Cipher Brief ngày 16/1, nguyên quyền giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA Michael Morell cho rằng việc Nga dẫn độ "kẻ phản bội" Edward Snowden về Mỹ vào ngày 20/1 tới sẽ là một “món quà lý tưởng” cho ông Donald Trump trong ngày đầu nhận nhiệm sở.

Edward Snowden hiện đang tị nạn ở Nga.

Edward Snowden là cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và cựu nhân viên chính thức của CIA, người đã làm rò rỉ những bí mật hàng đầu của chính phủ Mỹ cho báo chí về chương trình lén theo dõi người dân. Snowden hiện tại đang tị nạn ở Nga.

Từ quan điểm của ông Morell, “có nhiều lý do” để Nga làm như vậy bởi Tổng thống Vladimir Putin “cần thiết lập quan hệ” với tân tổng thống Mỹ, đồng thời đó cũng là cách để “chọc tức” Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.

“Điều đó mang về cho ông Putin một trong những điều mà ông ấy rất mong đợi: vị thế ngang hàng với Mỹ”, ông Morell bình luận.

Cũng theo ông Morell, về phía Mỹ, “món quà Snowden” có thể giúp ông Trump chứng minh rằng mối quan hệ tốt giữa ông và Moscow đang mang lại hiệu quả tích cực đối với Washington. Hơn thế nữa, “món quà” trên như giúp hàn gắn mối quan hệ giữa tổng thống đắc cử và cộng đồng tình báo Mỹ sau những tranh cãi giữa hai bên liên quan tới thực hư chuyện Nga can thiệp vào quá trình bầu cử Mỹ.

Phản ứng với những thông tin này, ông Anatoly Kucherena, luật sư riêng của Edward Snowden, cho rằng đề nghị của cựu giám đốc CIA Morell là “hoàn toàn vô nghĩa”.


“Những phát ngôn của cựu giám đốc CIA đang gây ra nhiều cảm xúc phản ứng khác nhau và có thể nói là vô nghĩa, khó có cách nào chấp nhận được”, Kuchererna nói với hãng tin RIA Novosti.

Theo ông Kucherenea, thay vì nói về “món quà đặc biệt” trên, ông Morell nên nói với mọi người về “những hành động nghe lén và theo dõi xấu xí của CIA không chỉ với người Mỹ mà còn với cả những người sống ở nước ngoài” khi ông này chưa về hưu.

Đó sẽ là “một món quà rất tuyệt” cho người Mỹ và ông Morell cũng nên trao nó trước ngày nhậm chức của tổng thống Mỹ thứ 45, luật sư của ông Snowden nói.

Vị luật sư này cũng nhấn mạnh, Nga không thể dẫn độ Snowden về Mỹ vì giữa hai nước vẫn chưa có hiệp ước về dẫn độ. Ở Mỹ, Snowden đang phải đối mặt với án làm lộ thông tin tối mật, đánh cắp tài sản quốc gia và có thể sẽ phải ngồi tù 30 năm vì những hành vi đó.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cùng ngày cũng lên tiếng chỉ trích những bình luận của ông Morell, cho rằng ông này không hiểu gì về Nga. Liên quan tới yêu cầu dẫn độ Edward Snowden về nước, bà Zakharova khẳng định Nga đã quyết định gia hạn thời gian tị nạn đối với cựu nhân viên NSA từ 1 năm lên 3 năm.

Ông Trump lấy lệnh trừng phạt làm ‘át chủ bài’ ra điều kiện với Nga?


Danh Tuyên

Chia sẻ Facebook
loading...