Nga sẽ hoàn thành mạng Internet độc lập tháng 08/2018

29/11/2017 04:27:29

Chính phủ Nga thông báo kế hoạch phát triển một mạng lưới Internet độc lập (independent internet) trước năm 2018, vận hành tách rời với hệ thống tên miền DNS thế giới, nhằm bảo vệ mạng lưới Internet quốc gia trước sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng bên ngoài.

Trong cuộc họp Hội đồng An ninh Nga diễn ra vào ngày 27/11, các quan chức đã thảo luận ý tưởng tạo ra một đường truyền thay thế cho hệ thống tên miền DNS thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghi ngờ đây có thể là một cách để Nga dễ dàng triển khai các cuộc tấn công mạng của mình.

Mạng lưới Internet độc lập này sẽ bao gồm những nước trong khối các nền kinh tế mới nổi BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). Theo hãng tin RT của Nga, Tổng thống Vladimir Putin nhắm mục tiêu hoàn thành vào ngày 01/08/2018.

Đường truyền DNS thay thế này sẽ vận hành độc lập, ngoài tầm kiểm soát của các tổ chức thế giới. Các quan chức Nga cho biết, kế hoạch này được đưa ra để giúp Nga tăng cường khả năng đối phó với các cuộc tấn công mạng từ phương Tây, cũng như nâng cao tinh thần sẵn sàng chống lại các mối đe dọa nhắm vào an ninh nước Nga.

Trước đây, Nga đã từng nhấn mạnh rằng nước này không tìm cách tách rời với mạng lưới Internet thế giới, mà chỉ là muốn bảo vệ mình trước các mối đe dọa có thể từ bên ngoài.

Theo hãng tin DefenseOne, việc sử dụng mạng Internet độc lập sẽ giảm thiểu nguy cơ bị tấn công một thành phần nào đó. Ngoài ra, đường truyền DNS thay thế có thể giúp các đối tác thương mại giữ kết nối, tránh trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, các chuyên gia không cho rằng kế hoạch này hoàn toàn xuất phát từ mối lo an ninh quốc gia.

(Nguồn: Daily Mail)