Nga sẵn sàng bán S-400 nhưng Iran "hờ hững" bất ngờ

Chia sẻ Facebook
29/09/2019 02:33:04

Nga đã sẵn sàng cung cấp các hệ thống phòng không S-400 cho Iran, nhưng đối tác này chưa lên tiếng hỏi mua.

Nga sẵn sàng bán S-400 cho Iran.


Nga không loại trừ các cuộc thảo luận với Iran về việc chuyển giao tài sản phòng không cho nước này, cũng như việc tạo ra một hệ thống tích hợp an ninh ở Vịnh Ba Tư, Giám đốc Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Dmitry Shugayev cho biết, theo Sputnik.

Ông Shugayev nhấn mạnh, Nga hành động tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế, lưu ý việc hợp tác mua bán vũ khí tấn công với Tehran sẽ không diễn ra trước tháng 10/2020.


"Trước khi các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hết hiệu lực, chúng tôi có thể thảo luận về các vấn đề sau: Chuyển giao thiết bị phòng không, tạo ra một hệ thống giám sát, an ninh và phòng thủ tích hợp cho bờ biển Vịnh Ba Tư, cung cấp thiết bị điện tử vô tuyến, hiện đại hóa các thiết bị phòng không được chuyển giao trước đây cho Iran , giao hàng các vũ khí loại nhỏ", ông cho biết.

Hồi đầu năm nay, Bloomberg lý giải, Moscow đã từ chối bán hệ thống phòng không S-400 cho Tehran do vấn đề trừng phạt. Theo tờ báo này, Nga coi quyết định như vậy là quá rủi ro, vì nó có thể gây leo thang căng thẳng trong khu vực. Bộ Ngoại giao Iran sau đó đã bác bỏ thông tin trên, nói nước này không có kế hoạch mua hệ thống phòng không.

"Chúng tôi chưa nhận được lời đề nghị chính thức từ phía Iran liên quan đến S-400. Khi nhận được yêu cầu, chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán. Đối với hệ thống S-300 đã được chuyển giao, các dịch vụ sau bán hàng đang được cung cấp cho phía Iran", quan chức Nga cho hay.

Chia sẻ Facebook
loading...