Nga ra điều kiện gì để trở lại G8

Chia sẻ Facebook
26/08/2019 16:42:23

Lãnh đạo đảng Tự do dân chủ (LDPR) Nga - Vladimir Zhirinovsky ngày 26/8 cho biết những điều kiện Nga cần yêu cầu từ G7 để trở lại nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới G8.

Lãnh đạo đảng Tự do dân chủ (LDPR) Nga - Vladimir Zhirinovsky ra điều kiện để Nga trở lại G8


Theo ông Vladimir Zhirinovsky, đến thời điểm trở lại câu lạc bộ G7, Nga sẽ chỉ có thể trở thành "chủ nhà".


"Lãnh đạo G7 sắp chỉ còn một nửa so với trước đây. Thủ tướng Đức Merkel sắp mãn nhiệm, Thủ tướng Italy Conte đã từ chức. Và Tổng thống Mỹ Trump có thể “ra đi” trong nhiệm kỳ đầu của mình. Do đó, Nga có thể trở lại câu lạc bộ G7 này, nhưng chỉ với tư cách là chủ nhà", ông Zhirinovsky viết trên Telegram.

Ngoài ra, ông Vladimir Zhirinovsky cho rằng cần phải yêu cầu các thành viên khác trong G7 ngừng tạo ra các mối đe dọa và căng thẳng chống lại Nga.

“Trước tiên, chúng tôi phải thông báo: Chúng tôi sẽ không còn đảm bảo rằng trong trường hợp căng thẳng và các mối đe dọa toàn cầu gia tăng chống lại Nga, chúng tôi sẽ không chỉ tuân thủ khái niệm tấn công trả đũa . Bởi một cuộc tấn công trả đũa như vậy có thể không hiệu quả. Do đó, chúng tôi cho phép tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu!”, ông  Zhirinovsky viết.

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ 24-26/8 tại Biarritz, Tây Nam nước Pháp. Trong ảnh Lãnh đạo các nước G7


Trước khi Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ 24-26/8 tại Biarritz, Tây Nam nước Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mời Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 tại Hoa Kỳ.


Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga coi bất kỳ liên hệ nào với các nước G7 đều hữu ích và không loại trừ việc Nga trở lại định dạng G8 . Tuy nhiên, đó không phải là mục đích chính của Moscow.

Sau đó, hãng thông tấn Tass dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay viễn cảnh khôi phục cơ chế G8 không phải là mục tiêu hiện nay của Nga, vì chính quyền Moscow cho rằng điều quan trọng hơn là nên giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng ở G20.


Sau khi ông Trump công khai ủng hộ việc đưa Nga trở lại G7, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Johnson, Tổng thống Ukraine Zelensky , cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk …. đều phản đối đề nghị đưa Nga trở lại G8.

G7 – Nhóm 7 nước có nền kinh tế phát triển, bao gồm Vương quốc Anh, Đức, Italy, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản. G7 tồn tại từ năm 1976 đến 1997. Sau khi Nga gia nhập nhóm này, nhóm được gọi là G8.

Vào tháng 3/2014, Nga bị loại khỏi Nhóm do sáp nhập Bán đảo Crimea và bị cáo buộc can thiệp vào cuộc xung đột ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Chia sẻ Facebook
loading...