Nga đưa pháo phản lực BM-30 Smerch đến Syria?

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 05:48:31

Hình ảnh xuất hiện trên một số trang mạng cho thấy dường như Nga đã đưa tới Syria hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch.

Những binh lính đang thực hiện tiếp đạn có hình dáng và mặc quân phục (màu ngụy trang digital flora và gorka) của lính Nga.

Hình ảnh được cho là pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch của Nga ở Syria.

Nếu hình ảnh trên được xác nhận thì đây sẽ là vũ khí bộ binh mới nhất được Nga sử dụng trên chiến trường Syria.

Trước đó, đã xuất hiện nhiều hình ảnh cho thấy xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A, T-72B, xe bọc thép chở quân BTR-82A, pháo phản lực phóng loạt nhiệt áp TOS-1A của Nga tham chiến tại Syria.

Hình ảnh được cho là xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A...

...và pháo phản lực phóng loạt nhiệp áp TOS-1A xuất hiện ở Syria.

Dựa trên các hình ảnh rò rỉ thì những loại vũ khí này có một điểm chung: Chúng đều là phiên bản nội địa, tức là được chế tạo để cho Quân đội Nga sử dụng nên có nhiều điểm ưu việt hơn so với các phiên bản dành cho xuất khẩu.

Hiện vẫn chưa rõ pháo phản lực Smerch trong ảnh là phiên bản nội địa hay xuất khẩu nhưng nếu chúng được lính Nga vận hành thì đây nhiều khả năng là phiên bản nội địa.

Ngoài mục tiêu hỗ trợ quân đội chính phủ Syria chiến đấu chống IS, sự xuất hiện của các loại vũ khí Nga phiên bản nội địa tại đây còn là cơ hội để Moscow trực tiếp thử nghiệm những hệ thống khí tài hiện đại trên chiến trường.

Pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch được phát triển vào đầu những năm 1980, gồm 12 ống phóng rocket cỡ nòng 300mm đặt trên khung gầm xe cơ giới.

Một tổ hợp Smerch hoàn chỉnh bao gồm: xe phóng BM 9A52-2, xe chở đạn TZM 9T234-2, xe chỉ huy, kiểm soát hỏa lực 1K123, xe bảo dưỡng PM-2-70 MTO-V.

Pháo phản lực BM-30 Smerch có thể bắn được các loại đạn như: 9M55K (chống bộ binh), 9M55K1 (chống tăng), 9M55K4 (đạn mìn chống tăng) với tầm bắn tối đa lên đến 70km, riêng với đạn 9M528 thì tầm bắn tối đa lên đến 90km.

Chia sẻ Facebook
loading...