Nga dọa đáp trả nếu Mỹ đưa vũ khí đến gần biên giới

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 01:23:49

Moscow tuyên bố nếu Mỹ đặt vũ khí hạng nặng tại các nước NATO gần biên giới Nga, thì Moscow sẽ đáp trả bằng cách tăng cường lực lượng của mình.

"Nếu thiết bị quân sự hạng nặng của Mỹ, bao gồm xe tăng, pháo và thiết bị khác thực sự xuất hiện ở các nước Đông Âu và vùng Baltic, đó sẽ là bước đi quyết liệt nhất của Lầu Năm Góc và NATO kể từ thời Chiến tranh Lạnh", quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Yuri Yakubov nói.

"Nga sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài tăng cường lực lượng và nguồn lực tại biên giới phía tây chiến lược", Interfax dẫn lời ông nói.

Ông cho biết phản ứng của Nga có thể gồm đẩy nhanh tiến độ triển khai các tên lửa Iskander đến Kaliningrad, phần lãnh thổ tách biệt của Nga giáp với Ba Lan và Lithuania, đồng thời tăng cường lực lượng tại quốc gia từng thuộc Liên Xô, Belarus.

Lầu Năm Góc hôm qua cho biết quân đội Mỹ đang trong quá trình quyết định nơi đặt số thiết bị quân sự tương đương một tiểu đoàn ở đông Âu. Quyết định này là một phần trong nỗ lực lâu dài để duy trì trang thiết bị cho một lữ đoàn trong khu vực, tạo điều kiện cho Mỹ huấn luyện luân phiên với các đồng minh NATO.

Với dự định này, nếu biên giới phía đông của NATO bị tấn công, Mỹ có thể nhanh chóng điều lính và thiết bị đến thay vì mất vài tuần hoặc vài tháng vận chuyển bằng đường bộ.

Chia sẻ Facebook
loading...