Nga điều thêm chiến hạm tăng viện cho chiến trường Syria

07/10/2016 08:06:11

Nga đã điều thêm hai chiến hạm phóng tên lửa đến Địa Trung Hải, sau khi triển khai tên lửa S-300 tại căn cứ Tartus, trong bối cảnh căng thẳng với Washington về hồ sơ Syria.

Bộ trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu ngày 6.10 đề cao sự can thiệp hiệu quả của quân đội Nga, nhấn mạnh rằng một số vũ khí được thử nghiệm lần đầu tiên trên chiến trường Syria.

Theo RFI, việc Nga điều thêm hai chiến hạm trang bị tên lửa hành trình là để tăng cường cho lực lượng Hải quân ở ngoài khơi Syria. Mátxcơva đã có sẵn khoảng 12 chiến hạm tại phía đông Địa Trung Hải, và trong tháng 10 này hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga là Admiral Kuznetzov cũng sẽ góp mặt.

Hôm 4.10, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã triển khai hệ thống phòng không S-300 tại Tartus, thành phố có căn cứ Hải quân Nga. Các tên lửa này trợ lực cho loại tên lửa tối tân S-400 bố trí ở căn cứ Không quân Hmeimim tại Latakia cách đây gần một năm. Mới đây, báo chí Nga và Ả Rập thông báo những đội quân tình nguyện từ Nga đã đến Syria, để chiến đấu bên cạnh quân đội Syria.

Việc tăng cường quân lực chưa từng thấy này diễn ra trong lúc báo chí Nga đề cao một kế hoạch của Mátxcơva, gồm những quyết định quân sự và chính trị phức tạp tại Syria và những nơi khác. Các biện pháp này nhằm trả đũa việc Mỹ chuyển sang "kế hoạch B", được Ngoại trưởng John Kerry và các quan chức Mỹ khác nêu ra, trong trường hợp đàm phán với Nga thất bại.