Nga chưa thể giải thích nguyên nhân máy bay Mỹ biến mất

Chia sẻ Facebook
11/07/2019 07:26:41

(Vũ khí) - Theo truyền thông Nga, hệ thống radar Nga tại Syria bối rối khi chiếc P-8A của Mỹ biến mất một cách bí ẩn và xuất hiện trở lại.

Sự việc diễn ra vào ngày 10/7 khi chiếc P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ thực hiện chuyến bay trinh sát phía Đông Địa Trung Hải và tiến gần căn cứ Nga ở Syria.

Cũng như 2 lần trước đó, khi radar Nga đang theo sát thì bất ngờ chiếc máy bay trinh sát chống ngầm Mỹ đã đột ngột biến mất trên màn hình radar Nga một cách đầy bí ẩn.

Máy bay P-8A của Mỹ.

Ban đầu, giới quân sự Nga cho rằng có thể chiếc máy bay này đã gặp nạn trên biển nhưng sau đó khoảng 1 giờ đồng hồ, P-8A lại bất ngờ xuất hiện trở lại.

Theo giới quân sự Nga, sự việc chỉ có thể được giải thích theo cách có thể chiếc máy bay đã được Hải quân Mỹ trang bị một hệ thống tác chiến điện tử nào đó cực mạnh có thể gây nhiễu và khiến hệ thống radar đối phương mất dấu vết.

Trang USNI News dẫn nguồn tin lực lượng Mỹ tại Syria khẳng định, mọi chuyến bay tuần tra của P-8A trên Địa Trung Hải đều hoàn toàn minh bạch và hoạt động trong không phận quốc tế. Trong quá trình hoạt động, phía Mỹ không dùng bất kỳ khí tài nào nhằm tác động vào radar của lực lượng khác hoạt động tại Syria.

Dù sự thật quanh những chuyến bay của P-8A gần Syria chưa thể rõ ràng nhưng có điều trùng hợp kỳ lạ là gần như đồng thời mỗi lần chiếc máy bay này xuất hiện gần Syria trước đó, các căn cứ Nga đều bị phiến quân phát động tấn công bằng máy bay không người lái hoặc đạn phản lực.

Đặc biệt là trong vụ tấn công hồi đầu tháng 5 và 6/2019, lực lượng Nga tại Syria cho biết, trong vụ tấn công căn cứ Hmeymim hôm 6/5, phiến quân đã phóng gần 40 quả đạn phản lực nhưng toàn bộ chúng đều bị phòng không Nga đánh chặn ở khoảng cách an toàn.

Vụ tấn công của phiến quân hồi đầu tháng 6 Nga cũng đánh chặn thành công nhiều quả đạn phiến quân dội vào Hmeymim. Giới quân sự Nga nghi ngờ rằng, có thể chiếc P-8A này đã được dùng để chỉ thị mục tiêu giúp phiến quân tấn công vào căn cứ Nga.


Đan Nguyên

Chia sẻ Facebook
loading...