Nga chính thức hoàn trả mọi món nợ từ thời Liên-xô

23/08/2017 01:38:13

 Bộ Tài chính Nga vừa tuyên bố đã hoàn tất việc thanh toán món nợ cho Bosnia và Herzegovina từng “thừa kế” từ thời Liên-xô. Đây cũng là khoản nợ cuối cùng mà Nga sẽ phải trả theo nghĩa vụ của một nước từng là thành viên Liên-xô.


“Món nợ đối với Bosnia và Herzegovina có giá trị 125,2 triệu USD đã được hoàn thành theo thỏa thuận giữa chính quyền Nga và Hội đồng Bộ trưởng Bosnia và Herzegovina”, Bộ Tài chính Nga ra thông cáo cho biết.

Đây vốn là khoản nợ của Liên-xô đối với Nam Tư nhưng sau này lại trở thành của Bosnia và Herzegovia sau khi nước này tuyên bố độc lập.


Nga đã hoàn thành trả nợ cho Liên-xô sau hơn 25 năm

Với việc Liên-xô tan rã vào năm 1991, các khoản nợ nước ngoài của nhà nước này được thương lượng để chia cho các quốc gia thành viên trong đó Nga phải trả 61,4%, Ukraine 16,37% và Belarus trả 4,13%.

Tuy nhiên, các nước Estonia, Latvia và Lithuania, Azerbaijan, Moldova, Turkmenistan và Uzbekistan đã không ký thỏa thuận chia nợ của Liên-xô. Do đó, tới năm 1994, Nga đã nhận thanh toán toàn bộ số nợ lên tới 105 tỉ USD và đổi lại có quyền thu giữ tài sản công của các quốc gia thành viên từng thuộc Liên-xô.

Con số nợ của Nga với nước ngoài còn tăng lên 158 tỉ USD vào năm 2000, chiếm 96% GDP của đất nước vào thời điểm đó. Tuy nhiên, 10 năm sau khi ông Putin lên nắm quyền Moscow đã trả gần hết được các khoản nợ gốc và lãi vay của các quốc gia và ngân hàng phương Tây thuộc Câu lạc bộ Paris và Câu lạc bộ London, cùng với Quỹ Tiền tệ quốc tế.

Đối với các khoản nợ từ thời Liên-xô, Moscow thường đề xuất trả nợ nhiều lần bằng tiền mặt và các loại vũ khí, thiết bị quân sự trong kho khí tài khổng lồ của mình.