Nga “cấy sóng thần hạt nhân” dọc bờ biển Mỹ?

Chia sẻ Facebook
02/05/2017 16:32:44

Một đại tá về hưu kiêm cựu phát ngôn viên bộ quốc phòng của Nga cho hay nước này đã cài những quả bom ngoài khơi bờ biển Mỹ.

Một khi xảy ra chiến tranh, những quả bom “đang ngủ” này có thể được kích hoạt và gây ra một trận sóng thần khổng lồ quét sạch phần lớn bờ biển Mỹ, trong đó những thành phố lớn như Miami, New York, Boston... đều tan hoang.


Theo báo Daily Mail (Anh), thông tin gây sốc này do ông Viktor Baranetz đưa ra trong cuộc phỏng vấn với báo Nga Komsomolskaya và được Viện Nghiên cứu truyền thông Trung Đông (MEMRI) – một tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ - dịch ra tiếng Anh.

Ông Viktor Baranetz. Ảnh: Daily Mail

Ông Baranetz thừa nhận Nga không thể chi nhiều tiền cho quân sự hơn Mỹ nên phải tìm cách “đi tắt đón đầu”. “Mỹ là nhà vô địch thế giới về ngân sách quốc phòng – gần 600 tỉ USD, gấp 10 lần Nga” – ông giải thích.

Ngoài “bom sóng thần” nêu trên, theo ông Baranetz, Nga đang phát triển loại tên lửa có thể đổi hướng trên không, khiến đường đi của nó không thể tính toán được.


Cũng theo ông này, Nga đang tập trung nghiên cứu “cách đáp trả bất đối xứng ” với Mỹ để đảm bảo cả 2 nước cùng bị hủy diệt bất kể bên nào tấn công trước. “Các đáp trả bất đối xứng của chúng tôi là các đầu đạn hạt nhân có thể tự điều chỉnh hành trình và độ cao để không máy tính nào xác định được đường đi của chúng” – ông nói.

“Một ví dụ khác, Mỹ đang triển khai xe tăng, máy bay và các tiểu đoàn đặc nhiệm dọc biên giới Nga. Còn chúng tôi lặng lẽ cấy các tên lửa hạt nhân “gián điệp” dọc bờ biển Mỹ. Chúng tự ẩn sâu xuống biển và “ngủ” cho đến khi có lệnh kích hoạt”. Nói đến đây, ông Baranetz tự ngắt lời mình: “Ồ, có vẻ tôi nói nhiều quá rồi. Lẽ ra tôi phải giữ mồm giữ miệng hơn”.


Không lâu sau những phát biểu của ông Baranetz, một phát ngôn viên chính phủ Nga lên tiếng phủ nhận, theo Daily Mail . Theo người này, những lời lẽ của cựu đại tá là “kỳ lạ” và “ không nên cho là thật ”.


Chưa rõ thông tin của ông Baranetz đúng sai thế nào song theo báo Daily Star (Anh), cựu Tư lệnh Lục quân Nga Yuri Baluyevsky trước đây cũng từng nói “có những kế hoạch đang được tiến hành để bù đắp sự thiếu hụt hỏa lực của Nga”.

Chia sẻ Facebook
loading...