New Zealand đóng cửa biên giới hết năm vì Covid-19

Chia sẻ Facebook
26/01/2021 23:15:21

Thủ tướng New Zealand cho biết quốc gia này sẽ duy trì đóng cửa biên giới gần như cả năm nay do lo ngại đại dịch Covid-19 bùng phát.

"Với những rủi ro từ thế giới xung quanh và việc triển khai vaccine toàn cầu chưa thực sự chắc chắn, việc đóng cửa biên giới có thể kéo dài hầu hết năm nay", Thủ tướng Jacinda Ardern nói trong một cuộc họp báo hôm nay.

Thủ tướng New Zealand nói thêm đảo quốc này chỉ mở cửa trở lại khi giới chức tin rằng những người đã tiêm vaccine Covid-19 không thể lây virus cho người khác hoặc đủ số dân nước này được tiêm chủng để du khách nước ngoài có thể tái nhập cảnh an toàn. Cả hai khả năng đều cần thêm thời gian.

Khu vực nhận hành lý vắng bóng người ở sân bay quốc tế Auckland hồi đầu tháng này. Ảnh: RNZ.

Tuy nhiên, bà Ardern cho hay New Zealand vẫn xem xét các thỏa thuận đi lại với nước láng giềng Australia và các quốc gia Thái Bình Dương khác.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi 'bong bóng du lịch' với Australia và khu vực Thái Bình Dương. Nhưng với phần còn lại của thế giới, việc mở cửa đặt ra quá nhiều rủi ro với sức khỏe và nền kinh tế của chúng tôi", bà nói.

Ca nhiễm nCoV mới nhất là một phụ nữ trở về New Zealand hôm 30/12/2020 và dương tính với chủng nCoV mới xuất hiện ở Nam Phi sau khi hết hai tuần cách ly bắt buộc. Australia đã lập tức dừng "bong bóng du lịch" mới New Zealand trong 72 giờ sau ca nhiễm này.

Bà Ardern cho biết giới chức y tế có thể phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech vào tuần tới. Các lô vaccine đầu tiên có thể cập bến New Zealand vào cuối quý đầu tiên năm nay.

New Zealand báo cáo hai ca nhiễm nCoV mới trong các cơ sở cách ly và không ca nhiễm cộng đồng trong 24 giờ qua. Đảo quốc này tính đến nay ghi nhận 1.934 ca nhiễm, 25 ca tử vong vì Covid-19. Lệnh đóng cửa nghiêm ngặt cùng vị trí địa lý tách biệt đã giúp 5 triệu dân của New Zealand gần như đẩy lùi các ca nhiễm trong cộng đồng thời gian qua.


Thanh Tâm (Theo CNN )

Chia sẻ Facebook