New Zealand cán mốc 100 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng

Chia sẻ Facebook
10/08/2020 08:35:18

New Zealand đánh dấu 100 ngày không lây nhiễm cộng đồng hôm 9/8, cho thấy những dấu hiệu khả quan về ứng phó Covid-19 ở nước này.

New Zealand ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 bằng cách áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ngay sau khi 100 người có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV vào cuối tháng 3, đồng thời đóng cửa biên giới với công dân nước ngoài. Trong những tháng qua, các ca nhiễm mới chỉ được ghi nhận ở những người trở về từ nước ngoài, đã được cách ly ngay tại khu vực biên giới.

Quốc gia Nam Thái Bình Dương với dân số gần 5 triệu người này chỉ ghi nhận hơn 1.500 ca nhiễm Covid-19 và 22 ca tử vong sau khi áp các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Đầu tháng 6, Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố các quan chức nước này "tự tin đã loại bỏ được sự lây nhiễm của nCoV ở New Zealand".

Khách hàng tại một quán cà phê ở Christchurch, New Zealand, hôm 9/8. Ảnh: AP.

Bà Ardern nhận được nhiều lời khen ngợi về khả năng lãnh đạo đất nước trong thời kỳ dịch bệnh, trong lúc các quốc gia vẫn đang loay hoay tìm cách ứng phó với Covid-19.

"Chính các giá trị khoa học và khả năng lãnh đạo chính trị tuyệt vời đã tạo nên sự khác biệt", nhà dịch tễ học Michael Baker, giáo sư tại Đại học Otago của New Zealand, nói về thành công của New Zealand trong cuộc chiến chống Covid-19. "Nếu bạn nhìn trên toàn cầu về các quốc gia đã ứng phó tốt, thường là sự kết hợp như vậy".

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, sau khi dịch khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, từ tháng 12/2019, khiến hơn 20 triệu người nhiễm, 733.000 người chết. Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Nga hiện là bốn vùng dịch lớn nhất thế giới.


Mai Lâm (Theo Fox News )

Chia sẻ Facebook
loading...