Nếu tính cả cho vay mua nhà, tín dụng bất động sản là bao nhiêu?

21/09/2018 03:37:59

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực, các nước hầu hết không xếp tín dụng cho vay mua nhà để ở và sửa chữa nhà ở vào tín dụng tiêu dùng. Còn ở nước ta, số liệu cho thấy hoạt động cho vay tiêu dùng vào khoảng 1,1 triệu tỷ đồng (năm 2017), chiếm 18% trong tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế. Trong số này có tới 53% các khoản vay là mua nhà và sửa chữa nhà ở.


“Núp bóng” tín dụng tiêu dùng


Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 6 năm nay, tín dụng toàn ngành Ngân hàng đã tăng 6,16% so với đầu năm. Trong đó, cho vay bất động sản chỉ tăng 2,19%, tỷ trọng cho vay bất động sản chiếm 7,5% tổng dư nợ nền kinh tế. Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức 15,8% năm 2017 hay 17,1% vào năm 2016.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, các khoản vay ngân hàng với mục đích đầu tư bất động sản sẽ được xếp vào nhóm tín dụng bất động sản. Trong khi đó, một mảng cho vay cũng liên quan đến nhà đất là mua nhà, sửa nhà để ở thì lại đang được xếp vào mảng tín dụng tiêu dùng của người dân.

Đây là một trong những lý do những năm gần đây tín dụng tiêu dùng tăng trưởng mạnh, lên tới 65% trong năm 2017. Tính đến cuối năm 2017, dự nợ tín dụng tiêu dùng khoảng 1,17 triệu tỷ đồng thì có tới 53% là cho vay mua, sửa chữa nhà ở .

Ước tính, nếu tính cả khoản tiền cho dân vay mua, sửa nhà để ở thì khoản vay liên quan đến bất động sản chiếm tới khoảng 20% tổng dư nợ. Nhiều chuyên gia đã bày tỏ lo ngại tín dụng bất động sản đang “núp bóng” tín dụng tiêu dùng, dẫn đến khó quản lý, tiềm ẩn rủi ro.

Các chuyên gia khuyến nghị nên xếp các khoản vay mua nhà vào tín dụng tiêu dùng nhằm có số liệu thống kê chính xác.


Các chuyên gia cho rằng nên xếp các khoản vay mua nhà vào tín dụng bất động sản để quản lý tốt hơn


Cần sắp xếp lại để quản lý tốt hơn

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, bản chất của tín dụng tiêu dùng là các khoản vay cá nhân và hộ gia đình phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng không phải xuất phát từ mục đích kinh doanh và quy mô các khoản vay thường nhỏ. Vì vậy, cơ quan quản lý nên tách các khoản cho vay mua nhà, sửa nhà sang cho vay bất động sản.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia, cũng phải bóc tách các khoản vay mua nhà, sửa nhà và các vay bất động sản, vì tín dụng cho vay mua, sửa chữa nhà rất ít rủi ro.

Cụ thể, có thể chia 4 nhóm tương ứng với các mức độ rủi ro, trong đó nhóm cho vay mua nhà, sửa nhà có hệ số rủi ro thấp nhất, tương đương các khoản vay thương mại thông thường khác là 100%. Nhóm có hệ số rủi ro lớn nhất thuộc về các khoản vay bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn (200%).

Theo các chuyên gia, việc chuyển cho vay mua, sửa nhà vào tín dụng bất động sản sẽ làm tăng tỷ lệ tín dụng bất động sản. Dù vậy, điều này cũng sẽ không làm tăng lo ngại rủi ro mà giúp có những thống kê, báo cáo chính xác hơn, giúp quản lý tốt hơn.

Ngân hàng Nhà nước mới đây cũng đã có cầu các ngân hàng siết tín dụng một số lĩnh vực nhạy cảm như bất động sản, chứng khoán, BOT, BOT giao thông, tín dụng tiêu dùng. Trong đó, riêng về tín dụng tiêu dùng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng, nhất là tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước định hướng giảm dần dư nợ cho vay với tín dụng tiêu dùng, năm 2018 đặt mục tiêu tín dụng tiêu dùng chỉ tăng khoảng 20%, giảm mạnh so với năm 2017.

loading...